Rau sắng
-
Vùng rừng núi ở ngoại thành Hà Nội có thứ rau sách đỏ, tốt cho người mới ốm dậy, loại củ dại mà ngon
Hiếm có loại rau nào đặc biệt như rau sắng. Trong khi những loại rau cỏ thực vật khác sinh trưởng và phát triển trên đồng ruộng, đất càng tơi xốp màu mỡ, rau càng tốt tươi, mơn mởn thì rau sắng lại ẩn mình trên những khe núi đá vôi, chắt lọc tinh tuý từ trời đất chốn linh thiêng xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội... -
Rau gì ngày xưa bộ đội ta phơi khô để dành thay mì chính, tốt cho người mới ốm dậy, bổ hơn rau ngót?
Trước đây, khi bộ đội hành quân trên đường Trường Sơn thường lấy lá rau sắng phơi khô để dành khi nấu canh thay mì chính. Hàm lượng dinh dưỡng của rau sắng cao gấp nhiều lần rau ngót, tốt cho sức khỏe người mới ốm dậy... -
Rau sắng là loại rau tốt cho đường ruột, có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Trong 300 loài cây có thể làm rau ở Vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) thì cây rau sắng là cây quý nhất.
-
Những ngày này, rau ngót rừng, hoa rau ngót rừng đang "cháy hàng" ở Hà Nội dù giá của loại rau rừng này vô cùng đắt đỏ, có nơi bán giá lên tới 180.000-200.000 đồng/kg.
-
Rau sắng, một thứ rau rừng đặc sản, tưởng như chỉ có ở vùng Hương Sơn (huyện Mỹ Đức – Hà Nội) – nơi nổi tiếng với lễ hội chùa Hương. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, loại rau ăn ngọt như mì chính này lại được một nông dân thuần hóa, trồng thành công trên đất vườn đồi ở xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
-
Với mục tiêu bảo tồn nguồn gen nguyên trạng và nâng cao nhận thức cho 1.700 người dân sống trong vùng lõi và vùng đệm về việc bảo tồn đa dạng sinh học của tự nhiên, BQL VQG Bến En đã thực hiện thành công Dự án khoa học “Bảo tồn và phát triển loài rau Sắng (Melientha suavis Pierre) quý tại Vườn Quốc gia Bến En.
-
Vài năm trở lại đây, ở vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là ở các khu du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Sơn La, Hà Giang, Điện Biên,... một số loại rau rừng đang trở thành những món ăn đặc sản đắt đỏ, "ăn là nghiện "và được nhiều người "săn lùng".
-
Mùa rau sắng-loài rau rừng thơm ngon nức tiếng thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Tư âm lịch. Mùa rau sắng, cùng với việc thu hoạch rau sắng trồng nơi vườn đồi, hàng chục năm qua một số người dân thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) còn chấp nhận vất vả, hiểm nguy, trèo núi đi rừng hái rau bán để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình.
-
Mỗi kg rau sắng bán tại vườn lên đến 250.000đ/kg, nhưng bà con nông dân ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội vẫn có có đủ hàng bán. Cả một vùng non nước rộng lớn đã được bà con nông dân nơi đây phủ kín rau sắng.
-
Dù giá không hề rẻ, 1kg rau sắng mua được 2-3kg thịt lợn, nhưng rau sắng ở Chùa Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn không có đủ rau phục vụ khách. Các loại rau rừng khác như dớn, bò khai, tầm bóp... cũng bán chạy như tôm tươi.