Rau sắng
-
Lên vùng miền núi Bắc Kạn vào khoảng tháng ba, tháng tư âm lịch hàng năm sẽ bắt gặp mùa rau ngót rừng. Những người dân sinh sống ở nơi đây đã quen với mùa thu hoạch loại rau rừng-rau đặc sản này.
-
Rau sắng có tên khoa học là Melientha Suavis Pierre, thuộc họ Opiliaceae. Rau sắng ở Việt Nam tên thường gọi rau ngót rừng, rau mì chính. Lá, ngọn non, lá bánh tẻ, hoa và quả non rau ngót rừng dùng làm rau. Đây là loại rau sạch, ngon ngọt lại bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giàu đạm, vitamin C...
-
Rau sắng thường được bà con dân tộc gọi là rau ngót rừng, rau mì chính. Đây là loại rau sạch, rau rừng đặc sản vừa ngon ngọt lại vừa bổ dưỡng, nấu canh rất ngon. Rau sắng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên giá bán cũng không hề rẻ, đắt hơn cả thịt lợn.
-
Có giá khoảng 200.000-350.000 đồng/kg, đắt ngang thịt bò, song loại rau này ăn rất ngon lại cực kỳ bổ dưỡng nên được giới sành ăn săn lùng ráo riết.
-
Vùng rừng núi ở ngoại thành Hà Nội có thứ rau sách đỏ, tốt cho người mới ốm dậy, loại củ dại mà ngon
Hiếm có loại rau nào đặc biệt như rau sắng. Trong khi những loại rau cỏ thực vật khác sinh trưởng và phát triển trên đồng ruộng, đất càng tơi xốp màu mỡ, rau càng tốt tươi, mơn mởn thì rau sắng lại ẩn mình trên những khe núi đá vôi, chắt lọc tinh tuý từ trời đất chốn linh thiêng xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội... -
Rau gì ngày xưa bộ đội ta phơi khô để dành thay mì chính, tốt cho người mới ốm dậy, bổ hơn rau ngót?
Trước đây, khi bộ đội hành quân trên đường Trường Sơn thường lấy lá rau sắng phơi khô để dành khi nấu canh thay mì chính. Hàm lượng dinh dưỡng của rau sắng cao gấp nhiều lần rau ngót, tốt cho sức khỏe người mới ốm dậy... -
Rau sắng là loại rau tốt cho đường ruột, có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Trong 300 loài cây có thể làm rau ở Vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) thì cây rau sắng là cây quý nhất.
-
Những ngày này, rau ngót rừng, hoa rau ngót rừng đang "cháy hàng" ở Hà Nội dù giá của loại rau rừng này vô cùng đắt đỏ, có nơi bán giá lên tới 180.000-200.000 đồng/kg.
-
Rau sắng, một thứ rau rừng đặc sản, tưởng như chỉ có ở vùng Hương Sơn (huyện Mỹ Đức – Hà Nội) – nơi nổi tiếng với lễ hội chùa Hương. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, loại rau ăn ngọt như mì chính này lại được một nông dân thuần hóa, trồng thành công trên đất vườn đồi ở xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
-
Với mục tiêu bảo tồn nguồn gen nguyên trạng và nâng cao nhận thức cho 1.700 người dân sống trong vùng lõi và vùng đệm về việc bảo tồn đa dạng sinh học của tự nhiên, BQL VQG Bến En đã thực hiện thành công Dự án khoa học “Bảo tồn và phát triển loài rau Sắng (Melientha suavis Pierre) quý tại Vườn Quốc gia Bến En.