Chủ đề nóng

Rộ tin cả Ukraine và Nga đều bác bỏ thỏa thuận hòa bình khiến ông Biden phải ra quyết định này

Phương Đăng (theo NV/Euromaidanpress) Thứ sáu, ngày 03/02/2023 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ báo Thụy Sĩ Neue Zürcher Zeitung (NZZ) ngày 2/2 dẫn lời 2 quan chức Đức giấu tên đưa tin, quyết định của phương Tây để chuyển xe tăng tới Ukraine được đưa ra sau khi Kiev và Moscow đều từ chối một thỏa thuận hòa bình mang tính thỏa hiệp trong đó một số lãnh thổ Ukraine sẽ bị hi sinh để đổi lấy việc chấm dứt chiến tranh.
Bình luận 0
Rộ tin cả Ukraine và Nga đều bác bỏ thỏa thuận hòa bình khiến ông Biden phải ra quyết định này  - Ảnh 1.

Tờ báo Thụy Sĩ Neue Zürcher Zeitung (NZZ) mới đây đưa tin cả Kiev và Moscow đều đã từ chối một thỏa thuận hòa bình mang tính thỏa hiệp mà chính quyền Biden đề xuất, trong đó một số lãnh thổ Ukraine sẽ bị hi sinh để đổi lấy việc chấm dứt chiến tranh. Ảnh IT

Theo NZZ, giữa tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho Giám đốc CIA William Burns đánh giá mức độ sẵn sàng đàm phán của Ukraine và Nga. 

NZZ trích dẫn 2 nguồn tin là quan chức Đức giấu tên cho biết, lời đề nghị cho cả hai bên bao gồm Ukraine sẽ nhượng bộ lãnh thổ (khoảng 20% lãnh thổ Ukraine) để đổi lấy “hòa bình”. Cả Ukraine và Nga đều từ chối lời đề nghị, vì Ukraine không muốn mất thêm lãnh thổ còn Nga hy vọng sẽ “chiến thắng trong cuộc chiến lâu dài”.

Hai quan chức Đức giấu tên nói với NZZ rằng, ở Washington, Giám đốc CIA Burns và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan muốn cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kết thúc càng nhanh càng tốt để Mỹ có thể “tập trung vào Trung Quốc”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin không muốn để Nga phá hoại trật tự thế giới và nhất quyết tăng viện trợ quân sự cho Kiev.

Theo các nguồn tin của NZZ, sau chuyến đi bí mật của ông Burns tới Kiev và Moscow vào giữa tháng 1 vừa qua, Tổng thống Biden đã đồng ý viện trợ xe tăng Abrams tới Ukraine - điều Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã yêu cầu trước đó. 

Ông Scholz có lẽ không ngờ tới điều này và buộc phải nhanh chóng thay đổi lập trường để thông báo rằng Đức sẽ chuyển giao Leopard-2 cho Ukraine. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, số xe tăng này có thể được gửi tới Ukraine trong khoảng 3 tháng. Trong khi đó, ông Biden đã công bố kế hoạch cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine, cùng với các thiết bị và phụ tùng cần thiết để duy trì hoạt động của chúng.

Ông Biden nói thêm rằng việc chuyển giao Abrams sẽ mất một thời gian, nhưng việc huấn luyện sĩ quan Ukraine sẽ được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Sau khi xuất hiện thông tin rằng, chính quyền Biden đã đề xuất thỏa thuận hòa bình trong đó một số lãnh thổ Ukraine sẽ bị hi sinh để đổi lấy việc chấm dứt chiến tranh với Nga, Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ, theo Euromaidanpress.

Nhà Trắng đã chính thức bác bỏ bài báo được đăng tải trên NZZ với nội dung rằng Giám đốc CIA William Burns đã đề nghị Ukraine nhượng bộ 20% lãnh thổ của nước này để đổi lấy hòa bình trong cuộc xung đột với Nga.

Sean Davitt, phó phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng nói với Newsweek rằng, báo cáo này “không chính xác” và CIA cũng sẽ tuyên bố như vậy.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem