Chủ đề nóng

'Robot sát thủ săn mồi ốc sên', bước tiến mới giúp nông dân tránh phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng

Thứ tư, ngày 09/03/2022 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Agrobots này nằm trong khuôn khổ dự án công nghệ "nông nghiệp thông minh" của vương quốc Anh đang thu hút sự chú ý của cả thế giới.
Bình luận 0

Ốc sên là loài sâu bọ gây hại nổi tiếng cho cây trồng và ảnh hưởng quan trọng đến kinh tế trong nông nghiệp. Đặc biệt loài Deroceras reticulatum và Arion vulgaris thường gây thiệt hại nặng cho cây cải dầu, lúa mì và củ cải đường, vốn là những nông sản tiêu thụ chủ yếu ở các nước Phương Tây.

'Robot sát thủ săn mồi ốc sên', bước tiến mới giúp nông dân tránh phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối với công nghệ AI hiện đại, sên là con mồi dễ dàng vì chúng tương đối lớn và chậm chạp.

Phương pháp kiểm soát phổ biến nhất hiện nay là rải thức ăn viên có chứa metaldehyde hoặc iron-III phosphate như một chất diệt nhuyễn thể. Những loại bả này thu hút và diệt côn trùng hoặc ốc sên, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có tác dụng chống lại ốc sên bởi hiệu quả của thuốc trừ sâu phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Khi ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng biện pháp giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, robot nông nghiệp (Agrobot) đang được nghiên cứu để có thể ra đời chống lại ốc sên. Đối với công nghệ AI hiện đại, sên là con mồi dễ dàng vì chúng tương đối lớn và chậm chạp.

'Robot sát thủ săn mồi ốc sên', bước tiến mới giúp nông dân tránh phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh hiện đang phát triển một hệ thống robot có thể tự hỗ trợ bằng cách săn và bắt ốc sên trên đất nông nghiệp. Một tế bào nhiên liệu vi sinh sẽ được sử dụng để chuyển đổi sinh học khối ốc sên thành điện năng, cung cấp năng lượng cho robot.

"Trong nhiều trường hợp ngoại lệ, các robot thông minh hiện tại, dù tinh vi đến đâu, vẫn không thực sự tự chủ. Tại một số thời điểm, chúng vẫn cần con người nạp năng lượng hay yêu cầu các hình thức hỗ trợ khác. Ngược lại, ngay cả những động vật đơn giản nhất cũng hoàn toàn có thể tự cung tự cấp được. Để robot thực sự 'tự chủ', chúng phải có khả năng hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ của mình mà không cần sự can thiệp của con người. Mục tiêu dự án của chúng tôi là tạo ra các robot tự động với khả năng tự cung cấp cả về năng lượng lẫn thông tin. Chúng tôi quyết định rằng các con robot này sẽ hoạt động theo cơ chế của các loài động vật, đó là nhận năng lượng bằng cách săn tìm thức ăn và "tiêu hóa" vật chất hữu cơ. Các robot sẽ sống tự do trên đất nông nghiệp, săn bắt ốc sên và lên men xác chết để tạo ra khí sinh học cung cấp điện năng cho máy phát năng lượng cho robot. Một số động cơ hiện đại cho phép bạn sử dụng khí sinh học với ít nhất là 25% mêtan để tạo ra 45% lượng điện năng".

'Robot sát thủ săn mồi ốc sên', bước tiến mới giúp nông dân tránh phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 3.

Để chống lại ốc sên, nông dân Anh thường phải chi hơn 20 triệu bảng (khoảng 611 tỷ đồng) mỗi năm để mua thuốc diệt nhuyễn thể. Ốc sên cũng rất thích hợp cho quá trình lên men hơn một số loài mục tiêu khác vì không có vỏ cứng hoặc bộ xương ngoài và có độ ẩm cao.

Một bầy robot sẽ phải thu thập ốc sên vào trong một lò phản ứng sinh học trong khi di chuyển trên các cánh đồng lúa mì hoặc khoai tây mà không làm hỏng đất trồng đang mở ra mô hình nông nghiệp mới trong tương lai.


Bảo Linh (Agroxxi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem