Chủ đề nóng

"Rủ" cả huyện trồng thứ quả "cay tận óc" để cùng giàu

Như Nguyễn (Theo Chuangyejia) Thứ ba, ngày 23/04/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhâm Thiếu Lôi quê ở thôn Chu Đồn, thị trấn Đại Đồn, huyện Nhâm, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ba năm trước, anh xin nghỉ trong quân đội trở về quê nhà và dẫn dắt người dân trong thôn cùng làm giàu.
Bình luận 0

Sau khi trở về nhà, Nhậm Thiếu Lôi phát hiện ra rằng thị trường trồng ớt hiểm rất phát triển, hơn nữa môi trường đất ở quê nhà anh cũng phù hợp.

Sau một năm nghiên cứu và học hỏi, Nhâm Thiếu Lôi đã thành thạo kỹ thuật trồng ớt, đồng thời vay tiền xây dựng 5 cơ sở vườn ươm. Nhậm Thiếu Lôi chia sẻ rằng anh muốn giúp dân làng tăng thu nhập nhờ ớt hiểm.

Năm 2017, Nhâm Thiếu Lôi thành lập Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Nông nghiệp Hualei, áp dụng mô hình “công ty + cơ sở + hộ nông dân”, phát triển hơn 10.000 mẫu ớt hiểm tại hơn 40 thôn trong huyện Nhâm, hướng dẫn kỹ thuật miễn phí cho nông dân, đồng thời đảm bảo với họ sẽ thu mua lại ớt với giá thấp.

Nhâm Thiếu Lôi từ bỏ công việc trong quân đội về quê khởi nghiệp với ớt hiểm

Dương Lão Quân là một trong những người nông dân của thôn Chu Đồn tham gia mô hình của Nhâm Thiếu Lôi. Năm ngoái, anh Dương đã trồng thử ớt hiểm trên 2 mẫu đất của gia đình. Sau khi thu hoạch, anh thu được lợi nhuận ròng gần 10.000 nhân dân tệ (khoảng 34,5 triệu đồng).

Sau đó, Dương Lão Quân quay vòng thêm 100 mẫu đất để trồng ớt. So với lúa mì và ngô truyền thống, ớt hiểm không chỉ có khả năng thích nghi tốt, năng suất cao mà giá cả cũng rất hứa hẹn. Theo năng suất trung bình 3.000 kg mỗi mẫu và giá mua ớt năm ngoái là 2,1 nhân dân tệ 0.5kg (khoảng 7 nghìn đồng), trừ đi tiền nhân công, cây giống, phí chuyển nhượng đất và các chi phí khác thì thu nhập ròng mỗi mẫu sẽ là hơn 4.000 nhân dân tệ (khoảng 13,8 triệu đồng).

Nhâm Thiếu Lôi luôn nghĩ về việc giúp đỡ nhiều người hơn. Công ty của anh cũng tạo điều kiện cung cấp cây giống miễn phí cho các hộ nghèo hay hộ có thu nhập thấp trong huyện.

Mục tiêu của Nhâm Thiếu Lôi là đưa cả thôn cùng giàu có

Nhâm Thiếu Lôi cho biết, ớt của họ chủ yếu được bán cho các vùng ở Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Trùng Khánh...

Để giảm chi phí vận chuyển và tăng lợi nhuận, công ty đã xây dựng một nhà máy chế biến ở sáu huyện và thành phố trong và ngoài tỉnh, chế biến ớt tươi thành ớt bột, tương ớt, tương ớt tỏi…

Nhâm Thiếu Lôi nói rằng, ước mơ của anh là dẫn dắt dân làng cùng mình làm giàu và sẽ kiên trì con đường này tới cùng.

Thạc sĩ về quê nuôi loài quý hiếm có vẻ ngoài ”ghê rợn” mà đổi đời thành tỷ phú

Anh chàng đã tốt nghiệp thạc sỹ nhưng không đi làm mà quyết định cùng vợ về quê nuôi loài quý hiếm này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem