Chủ đề nóng

Rủi ro khi xuống tiền mua dự án Picity Hight Park

Văn Dũng Thứ ba, ngày 29/10/2019 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án Khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại Picity Hight Park) mặc dù chưa có đủ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã để cho nhiều sàn giao dịch rầm rộ rao bán. Khách hàng có thể gặp rủi ro khi xuống tiền mua dự án này.
Bình luận 0

Vừa qua, trên nhiều trang thông tin điện tử đăng tải thông tin quảng cáo, mời chào mua căn hộ tại dự án Picity High Park tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP. HCM do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư) làm chủ đầu tư. Picity Hight Park được quảng cáo là dự án căn hộ 5 sao đẳng cấp hàng đầu ở ngoại thành Sài Gòn có diện tích khoảng 8,6ha, có quy mô 6 tòa nhà với số tầng từ 15 - 18 tầng, giá mỗi căn hộ lên đến hàng tỷ đồng.

Liên hệ theo số điện thoại của đơn vị môi giới bất động sản trong khu vực TP. HCM, người này đưa ra thông tin về giá cả, tiện ích, tính pháp lý của cửa dự án Picity High Park. Tuy nhiên, người môi giới này cho biết, nếu khách có nhu cầu thì sẽ chỉ ký thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ hoặc hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư.

Dự án Picity Hight Park chưa đủ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã được rao bán rầm rộ. Ảnh: V.D

Cũng theo lời nhân viên môi giới này, hiện có nhiều người đã tiền hành đặt cọc, giữ chỗ mua căn hộ Picity High Park với số tiền nộp vào là 50 triệu đồng. Người nào có nhu cầu mua thì cần tranh thủ càng sớm càng tốt.

Theo hồ sơ mà Dân Việt thu thập được, dự án Picity High Park có tên gọi được chấp thuận là khu nhà ở Gò Sao, được UBND quận 12 có quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tư an toàn xã hội, Tổng cục An ninh và cán bộ, nhân viên các sở, ngành thành phố.

Đến năm 2018, UBND quận 12 lại có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều mục tiêu của dự án này là chung cư thương mại. Ngày 27/8/2018, UBND TP. HCM có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư dự án Picity High Park. 

Trong đó, quy định rõ: "Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND Thành phố chấp thuận chủ trường đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án, nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của Chính phủ về quản lý đầu tư và phát triển đô thị cùng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thì văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư này sẽ hết hiệu lực thực hiện".

Bên trong dự án Picity Hight Park hiện chỉ là bãi đất trống, chưa san lấp mặt bằng. Ảnh: V.D

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, đã quá 12 tháng theo quyết định mà UBND TP. HCM ban hành nhưng Công ty Gia Cư vẫn chưa thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định tại dự án Picity High Park.

Liên quan đến vấn đề này, trong văn bản trả lời báo chí ngày 14/10, ông Nguyễn Xuân Thiêm – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư thừa nhận: Hiện công ty đang khẩn trương thực hiện hoàn tất công tác chấp thuận đầu tư và xin phép xây dựng cho toàn dự án. Hồ sơ của dự án đang trình UBND TP.HCM xem xét ban hành quyết định chấp thuận đầu tư.

Do chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư, nên dự án vẫn chưa thể làm thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định. Ngoài ra, dự án vẫn chưa hoàn thành công tác thẩm duyệt PCCC.

Ông Nguyễn Xuân Thiêm cho biết thêm: Hiện Công ty Gia Cư chưa ký hợp đồng đặt cọc với bất kỳ khách hàng nào. Chúng tôi sẽ làm việc với các sàn giao dịch để đảm bảo quyền lợi của khách hàng theo hình thức giữ chỗ.

Chia sẻ về vấn đề “giữ chỗ” ở những dự án không đủ pháp lý, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng: Khi dự án chưa có chủ trương chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng mà thực hiện giữ chỗ cho khách hàng là lách luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong đó, rủi ro lớn nhất là về năng lực tài chính chủ đầu tư, rủi ro về trục trặc pháp lý và rủi ro về tiến độ dự án. Còn về phía khách hàng, khi “xuống tiền” ở những dự án như thế này nếu xảy ra tranh chấp thì khách hàng chính là người “cầm đằng lưỡi”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo thông tin từ ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, ngày 23/8/2019 ông đã ký Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư về việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng khu nhà mẫu dự án Picity Hight Park tại thửa đất số 147, tờ bản đồ số 65 (tài liệu 2004-2005) thuộc Tổ 11, Khu phố 6, phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP HCM.

Dân Việt sẽ thông tin chi về quyết định cưỡng chế này ở bài tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem