Chủ đề nóng

Rừng săng lẻ đẹp như trong phim ở Nghệ An, ai đi qua cũng muốn dừng lại quay phim, chụp ảnh

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ bảy, ngày 13/05/2023 05:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên Quốc lộ 7A, đoạn qua địa bàn xã Tam Đình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có một cánh rừng săng lẻ diện tích hơn 214 ha. Nơi đây, những cây săng lẻ khổng lồ vươn mình thẳng tắp lên bầu trời xanh biếc đẹp như trong phim.
Bình luận 0

Rừng săng lẻ đẹp như phim

Ngược Quốc lộ 7A lên các huyện miền Tây của tỉnh Nghệ An, khi đi đến địa phận xã Tam Đình, huyện Tương Dương, nơi có cánh rừng săng lẻ rộng mênh mông du khách như được thả mình vào một khung trời hoàn toàn khác. 

Nơi đây, những cây săng lẻ khổng lồ đang vươn mình lên bầu trời xanh biếc đẹp như một bức tranh thủy mặc níu chân du khách đi ngang qua. Khung cảnh nên thơ của cánh rừng đẹp như phim khiến du khách mê mẩn, dừng chân đua nhau chụp ảnh.

Cánh rừng săng lẻ bên Quốc lộ 7A, thuộc địa bàn xã Tam Đình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Thực hiện: Thắng Tình

"Lần nào khi đi qua cánh rừng này, chúng tôi cũng phải dừng lại để ngắm cảnh. Mỗi mùa, cánh rừng này lại có một vẻ đẹp khác nhau, ngắm mãi mà không chán. Tôi cũng đã từng đi nhiều nơi, nhưng rất hiếm nơi nào có một cánh rừng với nhiều cây lớn như thế này ở bên quốc lộ", anh Phan Ngọc một du khách đang dừng chân chiêm ngưỡng cảnh sắc tại cánh rừng săng lẻ chia sẻ.

Không riêng anh Ngọc, mà rất nhiều du khách khi có dịp đi qua đây đều bị mê hoặc bởi cánh rừng săng lẻ, không khí trong lành. Mùa này cánh rừng săng lẻ đang thay lá. Những thân cây cao lớn vươn mình thẳng tắp lên bầu trời xanh biếc, trút những chiếc lá cuối cùng để chuẩn bị khoác lên mình một tấm áo mới với những chồi xanh biếc.

Nghệ An có cánh rừng săng lẻ bên quốc lộ đẹp như phim, khiến du khách mê mẩn, dừng chân đua nhau chụp ảnh - Ảnh 3.

Một số quán nước nhỏ được người dân ở xã Tam Đình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An dựng bằng tre, nứa để phục vụ du khách. Ảnh: Thắng Tình

"Dừng chân ngay bên quốc lộ mà được chiêm ngưỡng cảnh sắc như ở trong một khu rừng già. Rất hiếm có một nơi nào đẹp như cánh rừng săng lẻ ở nơi này", một du khách khác đang dừng chân bên cánh rừng săng lẻ tấm tắc khen.

Nghệ An có cánh rừng săng lẻ bên quốc lộ đẹp như phim, khiến du khách mê mẩn, dừng chân đua nhau chụp ảnh - Ảnh 4.

Những thân cây săng lẻ lớn vươn mình thẳng tắp lên bầu trời. Ảnh: Thắng Tình

Khu rừng đặc dụng hiếm có

Những người dân nơi đây không ai còn nhớ chính xác khu rừng có tự bao giờ, khi họ lớn lên đã thấy những cây săng lẻ sừng sững giữa rừng với tấm thân to lớn che phủ cả cánh rừng. Toàn bộ cánh rừng săng lẻ rộng khoảng 214 ha. Đặc biệt vùng lõi của cánh rừng săng lẻ là nơi Quốc lộ 7A xuyên qua. Tại đây có những cây săng lẻ lớn, cao hàng chục mét, phải 1 – 2 người ôm mới xuể. Bên cạnh đó, còn có những cây đang trong quá trình sinh trưởng, đan xen cây cổ thụ, tạo thành từng tán khác nhau.

Nghệ An có cánh rừng săng lẻ bên quốc lộ đẹp như phim, khiến du khách mê mẩn, dừng chân đua nhau chụp ảnh - Ảnh 5.

UBND huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã dựng một căn nhà sàn, cùng một số công trình phụ trợ phục vụ du khách khi dừng chân chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh rừng săng lẻ. Ảnh: Thắng Tình

Năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An đưa khu rừng săng lẻ Tam Đình vào danh sách cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong đó, có khoảng 70 ha được quy hoạch thành vùng rừng đặc dụng.

Nghệ An có cánh rừng săng lẻ bên quốc lộ đẹp như phim, khiến du khách mê mẩn, dừng chân đua nhau chụp ảnh - Ảnh 6.

Tại cánh rừng săng lẻ ở xã Tam Đình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có những cây săng lẻ lớn phải 2 -3 người ôm mới xuể. Ảnh: Thắng Tình

Bên Quốc lộ 7A, UBND huyện Tương Dương cũng xây dựng thêm một số điểm để du khách dừng chân. Trong đó, điểm nhấn là 1 ngôi nhà sàn để du khách ngắm cảnh cùng một số công trình phụ trợ khác. Phía dưới những tán cây săng lẻ, một số hộ dân dựng chòi lá bán nước phục vụ du khách.

Nghệ An có cánh rừng săng lẻ bên quốc lộ đẹp như phim, khiến du khách mê mẩn, dừng chân đua nhau chụp ảnh - Ảnh 7.

Một chiếc cầu bằng tre được bắc qua giữa khe để phục vụ du khách tham quan, ngắm cảnh, chụp ảnh tại cánh rừng săng lẻ. Ảnh: Thắng Tình

Ông Vi Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Tam Đình cho biết, đây là cánh rừng hiếm có không chỉ tại địa bàn tỉnh Nghệ An mà trong cả nước. Tất cả các hoạt động khai thác tại khu rừng này bị nghiêm cấm. Tại đây, có một tổ gồm 7 gia đình chăm sóc và bảo vệ rừng. Địa phương cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát. Bảo vệ cánh rừng là việc làm cấp thiết địa phương luôn chú trọng, để gìn giữ cho muôn đời sau.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem