Ruốc
-
Thời gian qua, nhiều ngư dân tại vùng biển huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) bận rộn vào mùa thu hoạch ruốc biển. Sau mỗi chuyến ra khơi, các thuyền đánh được từ hàng tạ đến cả tấn ruốc, bỏ túi hàng triệu sau mỗi chuyến.
-
Ruốc có nơi gọi là tép biển vì hình dạng giống con tép đồng thu nhỏ, gọi là tép biển nhưng thân hình ruốc nhỏ như que tăm. Về vùng biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang vào mùa gió chướng sẽ dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi, nhất là các xã ven biển Tân Thành, Tân Điền.
-
Sau một đêm, mỗi con thuyền nhỏ của ngư dân Nghệ An trở về đất liền với 4–5 tấn ruốc tép, thu về hàng chục triệu đồng. Trên bến dưới thuyền luôn tấp nập cảnh mua bán, ngư dân xứ Nghệ rất phấn khởi.
-
Phát triển thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm ruốc, hiện nay, nhiều gia đình, cơ sở sản xuất ở vùng biển Thừa Thiên Huế chú trọng; tuy vậy, để sản phẩm này vươn xa, rất cần sự cộng hưởng từ nhiều phía.
-
Mùa này ở một số vùng biển của Quảng Ngãi đang vào mùa ốc ruốc. Những con ốc nhỏ xíu, đủ màu sắc được luộc cùng ớt, gừng, sả là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người.
-
Chuyến biển gần bờ kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ, tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định chở vào bờ từ 1-2 tấn ruốc bán cho thương lái, thu tiền triệu.
-
Cuối tháng 6 âm lịch là mùa ruốc biển, trung bình mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được khoảng 100 kg, thu hơn một triệu đồng.
-
Làm ruốc không khó, chỉ cần áp dụng theo những bước dưới đây, bạn sẽ có được món ruốc (chà bông) ngon và hợp khẩu vị.
-
Ruốc (thịt chà bông) giá rẻ đang được bày bán tràn lan tại khắp các chợ ở Hà Nội. Hiện tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng chưa thể xác định nó được làm từ nguyên liệu gì.
-
Nhiều trang web về du lịch nổi tiếng thế giới từng liệt kê bánh mì kẹp thịt hay patê của Việt Nam là một trong những thức ăn đường phố ngon nhất thế giới. Trong bài viết mới đây trên trang Du lịch của tập đoàn truyền thông Anh BBC, cây bút David Farley cũng đã một lần nữa xác nhận điều đó.