Chủ đề nóng

Ngư dân Hà Tĩnh trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày

Thứ ba, ngày 07/08/2018 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối tháng 6 âm lịch là mùa ruốc biển, trung bình mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được khoảng 100 kg, thu hơn một triệu đồng.
Bình luận 0

Chiều muộn, những chiếc thuyền công suất nhỏ 18-45 CV của ngư dân xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về neo đậu tại biển Cửa Sót để chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ.

Những chiếc rổ đầy ắp ruốc được ngư dân khiêng lên bãi, nơi tiểu thương chờ sẵn để mua.

Không khí mua bán nhộn nhịp ngay trên bãi biển. Nếu gặp luồng, mỗi tàu có thể đánh bắt được 80-100 kg ruốc.

Một kg ruốc bán tại bờ giá 15.000-20.000 đồng, tùy vào độ tươi ngon.

Ruốc còn được gọi là tép moi, tép biển hay moi, hình dạng như tôm nhỏ, dài khoảng 10 đến 40 mm, là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển.

Khi có mẻ ruốc mới, ngư dân múc nước biển lên sàng bớt rác bẩn và những con cá nhỏ nằm lẫn. Ruốc tươi có thể chế biến nhiều món ăn như nấu canh chua chấm rau sống, mắm ruốc chấm dưa...

"Trung bình một ngày gia đình tôi đánh bắt được được khoảng 90 kg ruốc, thu về hơn một triệu đồng", ngư dân Từ Đức Nam (58 tuổi, trú huyện Lộc Hà) nói.

Ruốc sau khi thu mua được thương lái vận chuyển bằng xe máy đem đi nhập vào các kho đông lạnh, số còn lại được ngư dân đem ra các chợ trên địa bàn bán vào sáng sớm.

Nhiều mẻ ruốc được ngư dân bỏ lên tấm lưới phơi dọc đường, dùng làm khô ruốc.

"Ruốc phơi khô hoặc chế biến thành mắm thì giá sẽ cao hơn, khoảng 30.000-40.000 đồng một kg. Song việc này rất mất thời gian, phải chờ vài tháng mới thu được thành phẩm", một ngư dân cho hay.

Đức Hùng (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem