Rượu men lá
-
Bà Hồ Thị Con (ở bản Bên Đường, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) rủ phụ nữ trong bản làm thứ men lá từ rễ 20 loài cây để nấu lên rượu, một thức uống "đặc sản" của đồng bào Bru – Vân Kiều sống ở dãy Trường Sơn.
-
Bất kể ngày thường hay lễ tết, trong nhà ông Trần Văn Liềng (thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) luôn bập bùng ánh lửa và nồng nàn hương thơm…
-
Để nấu ra thứ rượu men lá Bằng Phúc nức tiếng, bí quyết quan trọng nhất chính là làm men lá. Những quả men lá đặc biệt mang tính tri thức bản địa ấy do người Tày ở xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn làm ra từ các loại cây dược liệu sẵn có trong tự nhiên.
-
Bò giàng, lạp xưởng, rượu cần, rượu men lá… là đặc sản miền tây xứ Nghệ được người dân miền xuôi ưa chuộng, tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều nơi cháy hàng.
-
Rượu men lá ở xóm Cầu Mai, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng bởi được nấu theo phương pháp cổ truyền, thơm ngon, mát dịu, hương vị đậm đà. Đặc biệt, nếu rượu men lá được nấu vào đúng ngày đông chí thì hương vị càng trở nên hấp dẫn.
-
Những ngày Tết Kỷ Hợi này, ở xã Đắk Pling (huyện Kông Chro, Gia Lai), hầu như nhà nào cũng có rượu lấy từ thân cây đóak, một loại rượu rất thơm ngon và uống không đau đầu. Đây là loại cây rất đặc biệt, hễ chặt vào là rượu từ thân cây chảy ra, có cây lấy được 30 lít rượu mỗi ngày.