Những món ăn truyền thống ở miền tây xứ Nghệ thành đặc sản, hối hả về xuôi phục vụ thị trường Tết
Nhiều đặc sản truyền thống ở miền tây xứ Nghệ "hối hả" về xuôi phục vụ thị trường Tết
Thắng Tình
Thứ năm, ngày 12/01/2023 19:01 PM (GMT+7)
Bò giàng, lạp xưởng, rượu cần, rượu men lá… là đặc sản miền tây xứ Nghệ được người dân miền xuôi ưa chuộng, tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều nơi cháy hàng.
Từ đầu tháng 12 âm lịch, các bản làng ở miền Tây xứ Nghệ đỏ lửa suốt ngày đêm chế biến các đặc sản cung ứng thị trường Tết Nguyên đán. Từ những món ăn truyền thống của người dân nơi đây như bò giàng, lạp xưởng, rượu cần, rượu men lá… giờ đây, trở thành những đặc sản được người dân miền xuôi ưa chuộng.
Đặc biệt, những món ăn này trở thành một loại quà biếu độc đáo trong dịp Tết nên đây cũng là thời điểm những loại đặc sản này được tiêu thụ mạnh nhất, nhiều cơ sở không đủ hàng để cung ứng cho khách.
Trong số đó, thịt bò giàng (thịt bò gác bếp) ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương là món được giới sành ăn đánh giá cao với số lượng tiêu thụ mạnh nhất. Để chế biến món thịt bò giàng, phải chọn phần thịt chắc, thớ dọc, tươi và ngon mà chỉ có loại thịt bò bản địa mới đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này.
Sau đó thịt bò được cắt thành từng thớ, ướp các gia vị như gừng, riềng, ớt khô, mặc khén và muối trắng... Khi thịt bò đã ngấm gia vị, bà con sẽ gác thịt bò trên bếp củi, hong khô bằng than và khói bếp.
Chế biến từ những phần ngon nhất của con bò, qua nhiều công đoạn, thịt bò giàng có vị đậm đà, được nhiều người ưa chuộng. Hiện giá 1kg bò giàng dao động từ 1-1,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, với ưu điểm tiện lợi, đây là món đặc sản được nhiều người chọn làm quà biếu trong dịp Tết.
Bên cạnh đó, lạp xưởng là món ăn truyền thống thường được chế biến mỗi khi dân bản có lễ hội, đặc biệt là vào dịp Tết. Lạp xưởng được chế biến từ thịt lợn nạc chen thớ mỡ, rửa sạch, cắt hình hạt lựu và ướp với gia vị truyền thống.
Sau khi ướp gia vị, phần thịt đó được dồn vào lòng non của lợn đã làm sạch và hong khô, tạo thành vỏ bọc bên ngoài. Sau đó, đem hong dưới nắng rồi hun bằng khói bếp tạo vị thơm đặc trưng. Đây cũng là món ăn tiêu thụ mạnh, được người dân miền xuôi đặt hàng nhiều vào dịp Tết.
Chị Nguyễn Thị Thảo, chủ một cơ sở sản xuất lạp xưởng ở thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ sở chúng tôi sản xuất khoảng hơn 1 tấn lạp xưởng, đã có nhiều đơn đặt hàng của khách miền xuôi. Giá mỗi kg lạp xưởng dao động từ 400.000 - 450.000 đồng/1kg.
Tết là dịp tiêu thụ rượu cần mạnh nhất. Những năm qua, hình ảnh chum rượu cần xuất hiện nhiều tại các buổi lễ, tết, tiệc tất niên của người dân miền xuôi. Để có những chum rượu cần phục vụ Tết thì trước đó 5 tháng người dân đã chọn gạo, nấu cơm, ủ men, đến tháng 12 âm lịch những chum rượu cần đã thơm phức, vừa kịp giao cho khách đúng dịp Tết. Ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, những chum rượu cần, gói thịt bò giàng, lạp lượt… cùng các loại đặc sản khác từ miền tây xứ Nghệ đã lên đường hối hả về xuôi để kịp phục vụ Tết.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.