Chủ đề nóng

Samsung đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc tác động đến 2 nhà máy ở Việt Nam?

Song Minh (Theo Nikkei) Thứ hai, ngày 07/10/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Samsung đã đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại thành phố Huệ Châu (Quảng Châu, Trung Quốc), giới chuyên môn quan tâm liệu sức ép có đẩy lên 2 nhà máy ở Việt Nam?
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt: “Liệu việc Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại thành phố Huệ Châu (Quảng Châu, Trung Quốc) có gia tăng sức ép lên hai nhà máy sản xuất smarphone của Samsung tại Việt Nam không?”, ông Nguyễn Trí Thông, giám đốc truyền thông của Samsung Vina nói: “Đây là câu chuyện của tập đoàn. Với quyền hạn của Samsung Vina, đến nay chưa nhận được thông tin nào nên tôi không thể bình luận về câu hỏi trên”. 

Samsung đóng cửa nhà máy cuối cùng tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Theo một nguồn tin giấu tên, hai nhà máy của Samsung tại Trung Quốc (trong đó nhà máy tại Thiên Tân đã đóng cửa vào năm 2018, còn nhà máy tại Huệ Châu đã ngưng hoạt động từ cuối tháng 9/2019) chỉ sản xuất hàng cho thị trường Trung Quốc là chính, thỉnh thoảng mới có vài lô hàng cho các thị trường khác như châu Á, châu Mỹ… “Nay, thị phần của Samsung tại Trung Quốc đã sụt giảm dưới 1%, nên việc hãng rút nhà máy ra khỏi Trung Quốc là chuyện bình thường. Với sức tiêu thụ hiện nay tại thị trường Trung Quốc, hai nhà máy của Samsung tại Việt Nam thừa sức để làm. Hiện công suất thực tế của hai nhà máy này đã gần 200 triệu sản phẩm mỗi năm”, nguồn tin chia sẻ. 

Theo thông tin chính thức của Samsung Việt Nam, hiện hai nhà máy sản xuất smartphone đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đã sản xuất khoảng 150 triệu máy/năm, chiếm 50% lượng máy của thương hiệu này đang bán trên toàn cầu mỗi năm. 

Nhà máy sản xuất smartphone của Samsung ở Thái Nguyên, Việt Nam. 

Theo Nikkei, dù thị phần thấp nhưng Samsung vẫn hiện diện tại thị trường Trung Quốc dưới hình thức kinh doanh như nhiều thương hiệu toàn cầu khác. Năm 2013, thị phần của Samsung tại Trung Quốc lên đến 19%. Nhưng đây cũng là năm cuối cùng Samsung dẫn đầu thị phần của ngành hàng smartphone tại thị trường này. Trong 3 năm, từ 2016 - 2018, mỗi năm thị trường Trung Quốc bán ra hơn 400 triệu chiếc smartphone. Với tốc độ phát triển của các thương hiệu như Huawei, ZTE, Xiaomi… và thay đổi tâm lý tiêu dùng, mà hiện nay với thị phần dưới 1%, Samsung không thể có mặt trong danh sách top 10 hãng điện thoại bán chạy tại nước này.

Hiện 2 nhà máy sản xuất smartphone của Samsung đặt tại Việt Nam đã sản xuất khoảng 150 triệu máy/năm, chiếm 50% lượng máy của thương hiệu này đang bán trên toàn cầu mỗi năm. 

Người tiêu dùng Trung Quốc muốn lựa chọn smartphone cao cấp không chỉ biết đến những thương hiệu toàn cầu như Apple, Samsung…, mà chú ý nhiều hơn đến các thương hiệu quốc gia như Huawei hay ZTE… Khi thương chiến Mỹ - Trung bùng ra, người tiêu dùng Trung Quốc càng yêu hơn các thương hiệu quốc gia. Chính tâm lý tiêu dùng này đã làm các thương hiệu “ngoại quốc” ngày càng khó đứng chân tại đây.

Theo hãng tin Nikkei, khi đóng cửa nhà máy tại Thiên Tân, Samsung đã chuyển nhiều thiết bị sản xuất sang hai nhà máy ở Việt Nam và Ấn Độ để cấu trúc sản xuất: sản phẩm cao cấp sản xuất tại Hàn Quốc, giá thấp sản xuất tại Ấn Độ. Riêng hai nhà máy tại Việt Nam sản xuất tất cả các loại tùy theo năng lực của thị trường toàn cầu. Việc Samsung có sử dụng thiết bị của nhà máy tại Huệ Châu vào hai nhà máy tại Việt Nam hay không, đến nay chưa được Samsung Việt Nam tiết lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem