Chủ đề nóng

Sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, Bệnh viện Phụ sản Mêkông nói gì?

Thứ sáu, ngày 22/01/2021 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi xảy ra sự cố thay đổi việc gây mê sang gây tê dù sản phụ có tiền sử dị ứng thuốc tê dẫn đến việc sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, BV Phụ sản Mêkông cho biết đây là sai sót lớn của bác sĩ gây mê, người này cũng đã có đơn xin nghỉ việc.
Bình luận 0

Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót, nhận trách nhiệm về mình.

Sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, Bệnh viện Phụ sản Mêkông nói gì? - Ảnh 2.

Đại diện trả lời báo chí từ BV Phụ sản Mêkông

Theo bác sĩ Nguyệt chia sẻ, khi khám tiền mê, sản phụ Th. có thông báo dị ứng thuốc tê, bác sĩ khám ghi nhận điều này. Tuy nhiên khi đi vào phòng mổ, bác sĩ H. - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức lại có nhận định khác, không biết giữa gây tê với gây mê cái nào sẽ tốt hơn cho bệnh nhân.

"Mặc dù bệnh nhân chia sẻ bị dị ứng thuốc tê nhưng bác sĩ H. vẫn test lại dị ứng thì không thấy. Việc gây mê nguy hiểm hơn gây tê nên bác sĩ H. vì lòng tốt muốn lo cho bệnh nhân. Tuy nhiên phán đoán lần này lại không đúng đã gây ra sự cố, có lỗi với người bệnh, trái với quy trình khám tiền mê trước đó", BS. Nguyệt thẳng thắn thừa nhận.

Sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, Bệnh viện Phụ sản Mêkông nói gì? - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyệt thừa nhận lỗi về phía bệnh viện khi làm sai quy trình gây mê

Việc bác sĩ H. làm trái với quy trình khám tiền mê trước đó, bác sĩ Nguyệt cho biết trong thời điểm ấy, bác H. suy nghĩ cho người bệnh nên mới chọn lựa cách gây tê cho đỡ nguy hiểm hơn, bởi việc gây mê trong mổ đẻ dễ dẫn đến tai biến. Bác sĩ H. cũng đã có test phản ứng của bệnh nhân trước, thấy âm tính rồi mới làm..., nhưng đó là một quyết định sai lầm.

Về vấn đề sản phụ bị liệt có phải cho thuốc gây tê hay không thì hiện nay, Hội đồng chuyên môn vẫn chưa tìm thấy lý do là gì, không chứng minh được, điều này rất khó cho bệnh viện.

"Bệnh viện khẳng định không bao giờ bỏ rơi sản phụ Th."

Về vấn đề sản phụ Th. có những chia sẻ trên Facebook, bệnh viện Phụ sản Mêkông cho biết đó là lỗi chậm trễ của bệnh viện trong khâu giải quyết giấy xác nhận hồ sơ bệnh án một ngày. Dù sau đó phía bệnh viện đã đến nhà để trao giấy cho sản phụ Th. nhưng sản phụ lại không nhận.

Sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, Bệnh viện Phụ sản Mêkông nói gì? - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyệt khẳng định BV không bỏ rơi chị Th.

"Sau khi xảy ra sự cố, bệnh viện cũng đã có những buổi làm việc với gia đình bệnh nhân để có hướng điều trị, luyện tập vật lý trị liệu sau này. Lúc này phía chị Th. không có phản ứng gì, bệnh viện rất cảm ơn vì điều đó nhưng lỗi dẫn đến chị Th. chia sẻ trên mạng xã hội là do chậm đưa giấy xác nhận hồ sơ bệnh...

Riêng việc chị Th. nói về những buổi tập vật lý trị liệu bị ngắt quãng là do yếu tố khách quan của các bác sĩ điều trị chứ bệnh viện không bao giờ bỏ bệnh nhân đâu, nhưng có thể do tâm lý của người bệnh nên bao giờ cũng cảm thấy mình thiệt thòi", bác sĩ Nguyệt chia sẻ.

Nhìn nhận thẳng thắn về vấn đề, bệnh viện cho biết mong muốn lớn nhất của bệnh viện là vẫn được chăm sóc, hỗ trợ cho sản phụ Th. một cách tốt nhất. Bệnh viện không trốn tránh trách nhiệm, riêng bác sĩ H. cũng vì day dứt với lỗi lầm nên đã có đơn xin nghỉ việc. Hơn 30 năm làm nghề của bác H., vì sai sót trong nhận định khi gây mê đã dẫn đến hậu quả khôn lường.

PV (Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem