Chủ đề nóng

Sáng mai xử kín Nguyễn Hữu Linh dâm ô: Bị hại có đến phiên xử?

Phương Thảo Thứ hai, ngày 24/06/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên xét xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô, gia đình bị hại có đơn yêu cầu được xét xử vắng mặt, không yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi. TAND quận 4 sẽ xét xử kín và tuyên án công khai.
Bình luận 0

Sáng mai (25/6), TAND quận 4 (TP.HCM) sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng) bị truy tố về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Theo thông tin trước đó, vụ án được xét xử kín, chỉ có 3 thành viên HĐXX, bị cáo và luật sư bào chữa cùng đại diện cơ quan giám định. Phía bị hại có đơn xin không tham dự phiên tòa, không yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi.

Phiên tòa do Phó chánh án TAND Q4, ông Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa, được đông đảo dư luận quan tâm.

Ngay từ ban đầu và cho đến nay, gia đình bị hại không yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố đối với bị cáo Linh, cũng không có bất cứ yêu cầu bồi thường cũng như đề nghị xử lý trách nhiệm đối với bị cáo.

Gia đình bị hại và cháu bé có đơn xin xử vắng mặt.

Nguyễn Hữu Linh từng khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng (CMND số 2003347, cấp tháng 10/2007 tại Công an tỉnh Quảng Nam) nhằm che giấu thân phận.

Trước đó, Nguyễn Hữu Linh được VKSND quận 4 đề nghị áp dụng nhiều tinh tiết giảm nhẹ, cụ thể là các tình tiết quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS): Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, theo điểm i, khoản 1, Điều 51, BLHS; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, theo điểm s, khoản 2, Điều 51, BLHS.

Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều (Giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội) từng nêu quan điểm: "Sao có thể xem đây là trường hợp ít nghiêm trọng khi bị cáo có hành vi dâm ô với một bé gái chưa có khả năng phòng vệ, phản kháng? Bị cáo còn là nguyên một lãnh đạo trong cơ quan thực thi pháp luật. Cũng không thể xem bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đối với Nguyễn Hữu Linh, còn có thể đề nghị tăng nặng hình phạt bởi bị cáo là một người hiểu biết pháp luật, lại từng làm trong cơ quan nhà nước nói chung và trong ngành tư pháp nói riêng".

Còn luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì nêu quan điểm: "Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Linh khai nhận trước đó có sử dụng bia. Theo quy định, có nhiều loại tội danh nếu sử dụng rượu bia mà thực hiện hành vi thì có thể được xem là tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên đối với tội dâm ô, sử dụng rượu bia hoặc người có trình độ học vấn cao, từng giữ chức vụ quan trọng không được xem là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ".

Dư luận đang có ý kiến rằng những tình tiết giảm nhẹ được VKSND nêu trong cáo trạng thì có thể Nguyễn Hữu Linh được xem xét hưởng án treo. Luật sư Toàn cho rằng, nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã nêu rõ đối với những vụ án gây phẫn uất trong dư luận, được dư luận quan tâm, chắc chắn người phạm tội sẽ không được hưởng án treo.

“Luật không cấm cho hưởng án treo, nhưng về phía ngành tòa án có những quy định phải hạn chế, thậm chí có những loại tội danh không được cho hưởng án treo. Vụ án Nguyễn Hữu Linh dâm ô là vụ án gây phẫn nộ trong dư luận thì không thể cho hưởng án treo”, luật sư Toàn nhấn mạnh.

Như Dân Việt đã đưa tin, vụ án được khởi tố từ ngày 20/4. Bị cáo Linh bị khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày CQĐT xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định. Hồ sơ điều tra, truy tố đã được hoàn tất trong một tháng sau khi khởi tố vụ án.

Theo hồ sơ điều tra, chiều 2/4, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút hình ảnh người đàn ông lớn tuổi ôm hôn một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy, đường Nguyễn Khoái, P.1, quận 4.

Quá trình kiểm tra, xác minh, người đàn ông trên là Nguyễn Hữu Linh. Bị cáo Linh đã thừa nhận là người đàn ông trong đoạn clip và hành vi trên là sai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem