Chủ đề nóng

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Xử kín Nguyễn Hữu Linh

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 14/06/2019 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/6 tới đây, TAND quận 4 (TP.HCM) sẽ đưa ra xử kín đối với Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng, bị truy tố về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".
Bình luận 0

Quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được tòa tống đạt cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Phiên tòa do Phó chánh án TAND quận 4, ông Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị TAND quận 4 đưa ra xét xử theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trước đó, Nguyễn Hữu Linh được VKSND quận 4 đề nghị áp dụng nhiều tinh tiết giảm nhẹ, cụ thể là các tình tiết quy định trong BLHS 2015: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, theo điểm i, khoản 1, Điều 51, BLHS; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, theo điểm s, khoản 2, Điều 51, BLHS.

TAND quận 4 quyết định xử kín Nguyễn Hữu Linh.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều (Giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội), với các tình tiết giảm nhẹ nêu trên, Nguyễn Hữu Linh hoàn toàn có thể được hưởng án treo, là hình phạt thấp hơn mức thấp nhất của khung hình phạt tù trong Điều 146, BLHS (căn cứ vào khoản 1, Điều 54, và khoản 1, Điều 65, BLHS).

Tin này đã gây bức xúc trong dư luận.

Luật sư Thúy Kiều nêu quan điểm: "Sao có thể xem đây là trường hợp ít nghiêm trọng khi bị cáo có hành vi dâm ô với một bé gái chưa có khả năng phòng vệ, phản kháng? Bị cáo còn là nguyên một lãnh đạo trong cơ quan thực thi pháp luật. Cũng không thể xem bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đối với Nguyễn Hữu Linh, còn có thể đề nghị tăng nặng hình phạt bởi bị cáo là một người hiểu biết pháp luật, lại từng làm trong cơ quan nhà nước nói chung và trong ngành tư pháp nói riêng".

Như Dân Việt đã đưa tin, vụ án được khởi tố từ ngày 20/4. Bị cáo Linh bị khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày Cơ quan CSĐT xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định. Hồ sơ điều tra, truy tố đã được hoàn tất trong một tháng sau khi khởi tố vụ án.

Theo hồ sơ điều tra, chiều 2/4, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút hình ảnh người đàn ông lớn tuổi ôm hôn một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4.

Quá trình kiểm tra, xác minh, người đàn ông trên là Nguyễn Hữu Linh. Ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông trong đoạn clip và thừa nhận hành vi của mình là sai. Tuy nhiên, ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng (CMND số 2003347, cấp tháng 10/2007 tại Công an tỉnh Quảng Nam) nhằm che giấu thân phận.

Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Xét xử kín được hiểu là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai, nhưng phải tuyên án công khai. Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai khác được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của đương sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem