Chủ đề nóng

Sáng nay, bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 tại các điểm nào?

Diệu Linh Thứ hai, ngày 08/03/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (8/3), tại 1 số cơ sở điều trị Covid-19 và Hải Dương sẽ bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ y tế và người dân. Việc tiêm chủng sẽ được giám sát chặt chẽ vì đây là vắc xin mới.
Bình luận 0

Sáng 8/3, 100 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) - nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiêm vắc xin Covid-19. 

Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đã bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung Tâm Phòng chống dịch của bệnh viện, với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm, đảm bảo an toàn cho người tiêm. 

Sáng nay, bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 tại các điểm nào?  - Ảnh 2.

Sơ đồ bố trí bàn tiêm chủng vắc xin Covid-19

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24h tại Bệnh viện.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện đơn vị này có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vắc xin cập nhật nhất. Phòng Tiêm chủng vắc xin có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vắc xin, kể cả các loại vắc xin đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ C.

Hai điểm tiêm vắc xin Covid-19 khác là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giám sát và 1 điểm khác tại Hải Dương do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên giám sát.

Tại Hải Dương, sáng 8/3 sẽ tiêm vắc xin cho 80 người, bao gồm 50 người tại Trung tâm Y tế TP.Hải Dương và 30 người tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành. 

Danh sách người được tiêm đợt đầu cần lựa chọn nhiều thành phần như cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, tổ "Covid cộng đồng", lực lượng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. 

Công tác lập danh sách, quản lý người được tiêm cần thực hiện chặt chẽ và sử dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phụ nữ sẽ được ưu tiên tiêm trước. 

Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm vắc xin Covid-19 đợt đầu tiên. Tỉnh này được phân bổ 32.000 liều vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19. Tỉnh Hải Dương yêu cầu phải rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vắc xin chính xác, dân chủ, công khai, không để xảy ra tiêu cực, dư luận không tốt trong quá trình thực hiện. Việc tổ chức tiêm chủng phải bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Tại TP.HCM trong ngày 8/3 cũng tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Lần này, TP.HCM được phân 8.000 liều vắc xin Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương TPHCM được 900 liều. 

13 tỉnh, TP có dịch tiêm vắc xin Covid-19 trong tháng 3

Theo Bộ Y tế, 13 tỉnh thành phố hiện đang có dịch sẽ được triển khai tiêm vắc xin Covid-19, gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang.

Thời gian triển khai trong tháng 3-4/2021.

Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể theo từng đợt. 

Những đối tượng được tiêm đợt 1: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; quân đội, công an.

Sáng nay, bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 tại các điểm nào?  - Ảnh 4.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế toàn quốc tại 700 điểm cầu ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do vắc xin Covid-19 là vắc xin mới, ra đời nhanh nhất, được đưa vào sử dụng nhanh nhất nên các nhà nghiên cứu, sản xuất đều chưa có thời gian đủ dài để đánh giá về hiệu quả phòng dịch. Các vắc xin Covid-19 có mức độ bảo vệ, thời gian bảo vệ khác nhau. Có vắc xin hiệu lực bảo vệ của vắc xin được 1 năm, có vắc xin chỉ 6 tháng.

Vì vậy, Bộ Y tế xác định, song song với việc nhập khẩu vắc xin Covid-19 cần phải đẩy mạnh sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước, đảm bảo an ninh vắc xin lâu dài.

"Thời gian theo dõi ngắn nên những phản ứng sau tiêm có thể xảy ra, kể cả phản ứng có lợi lẫn bất lợi. Ngay cả vắc xin quen thuộc, đã sử dụng lâu cũng có thể xảy ra các phản ứng không tốt. Vì vậy, việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 mới này cần triển khai thận trọng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem