Chủ đề nóng

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam bộ

Quốc Hải - Hồng Phúc - Nguyễn Nhâm Thứ bảy, ngày 26/11/2022 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự kiến, sáng nay (26/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị với các Bộ, ngành và các tỉnh vùng Đông Nam bộ, để thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội của vùng tầm nhìn đến 2045...
Bình luận 0

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 7/10, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 24 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến 2030, tầm nhìn đến 2045 (Nghị quyết số 24).

Ngay sau đó, Bộ Chính trị đã tổ chức hội nghị quán triệt thực hiện. Ngày 23/11, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154 để thực hiện Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị.

Việc một chủ trương, chính sách của Bộ Chính trị từ lúc ban hành đến khi Chính phủ có nghị quyết hành động chỉ trong chưa đầy một tháng và cũng chưa đầy một tháng Chính phủ tổ chức hội nghị thực hiện, chứng tỏ tầm quan trọng của vùng Đông Nam bộ đối với sự phát triển chung của cả nước trong giai đoạn hiện nay.

Dự kiến, ngoài việc Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì triển khai thực hiện chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị, còn có nội dung quan trọng khác là xúc tiến đầu tư vùng với kim chỉ nam "tư duy mới - đột phá mới - giá trị mới".

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 2.

Các đại biểu về dự hội nghị tham quan gian hàng triển lãm các sản phẩm đặc trưng vùng Đông Nam bộ. Ảnh: Nha Mẫn

Tại hội nghị, các Bộ ngành, tỉnh, thành và các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế sẽ trình bày tham luận về đường hướng phát triển, những cơ hội và thách thức.

Cụ thể, trong chương trình hành động của Chính phủ ban hành theo Nghị quyết 154 có những nhiệm vụ cụ thể như: Tăng cường kết nối các khu công nghiệp, khu chế xuất để thành cụm liên kết ngành công nghiệp; phát triển vùng Đông Nam bộ thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, giao lưu quốc tế của Đông Nam Á; phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia; TP.HCM là đô thị hạt nhân, tập trung chuyển nhanh sang dịch vụ chất lượng cao, tài chính quốc tế…

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 3.

Nghệ nhân biểu diễn đàn đá... Ảnh: Nha Mẫn

Đáng chú ý, Chính phủ đề ra giải pháp thực hiện thí điểm phân cấp, phân quyền trong một số lĩnh vực như tài chính, quy hoạch, đất đai, huy động và sử dụng các nguồn lực đầu tư trên cơ sở đầu tư công dẫn dắt. Ngoài ra còn phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong vùng đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng do trung ương quản lý, đặc biệt là các công trình giao thông.

Để thực hiện Nghị quyết 154, Chính phủ ban hành 19 chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030 của vùng Đông Nam bộ như: Tốc độ tăng trưởng bình quân từ 8 - 8,5%/năm, GRDP bình quân đầu người 380 triệu đồng, tỉ lệ đạt chuẩn nông thôn mới 100%, tỉ lệ thất nghiệp dưới 3%…

Khoảng 1.000 đại biểu tham dự hội nghị

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hội nghị sẽ có khoảng 1.000 đại biểu tham dự với sự có mặt của các lãnh đạo Bộ, ngành và 6 tỉnh miền Đông Nam bộ.

Ngoài ra còn có lãnh đạo của hai tỉnh, thành miền Tây Nam bộ có gắn kết với miền Đông là Tiền Giang và Long An, cùng hàng trăm doanh nghiệp, các hiệp hội liên quan...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem