Chủ đề nóng

Sắp có dòng thẻ tín dụng "quốc dân" tại Việt Nam

H.Anh Thứ tư, ngày 20/09/2023 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam là thị trường tiềm năng với 70% dân số trẻ, trong độ tuổi lao động, thu nhập ổn định, nhu cầu tiêu dùng chưa khai thác còn lớn, do đó rất tiềm năng cho mở rộng thị trường thẻ tín dụng nội địa. Thời gian tới thẻ tín dụng nội địa sẽ là dòng thẻ "quốc dân" tại Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 20/09/2023, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong và Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023.

Sắp có dòng thẻ tín dụng "quốc dân" tại Việt Nam - Ảnh 1.

Họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên với chủ đề năm 2023 là "Bứt phá giới hạn". Sự kiện nhằm tiếp tục lan tỏa "tinh thần" đổi mới, đột phá dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ thanh toán tiên tiến để thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trở nên gần gũi, quen thuộc tới nhiều nhóm khách hàng hơn nữa. Đồng thời tiếp tục góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại Đề án Phát triển TTKDTM giai đoạn 2021-2025 (Quyết định 1813/QĐ-TTg) và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Dưới sự chỉ đạo nội dung của NHNN, Ngày Thẻ Việt Nam năm 2023 được Báo Tiền Phong và Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện họp báo công bố Ngày thẻ Việt Nam 2023, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) nhận định: "TTKDTM là xu thế tất yếu trong tiến trình tới xã hội không tiền mặt và phát triển kinh tế số, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Các công nghệ mới, giải pháp hiện đại trong thanh toán đang được các ngân hàng áp dụng như công nghệ thẻ chíp tiếp xúc, không tiếp xúc, mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (tokenization), xác thực sinh trắc học, phát hành thẻ kép (dual card) tích hợp đồng thời cả tính năng thẻ ghi nợ lẫn thẻ tín dụng trên cùng con chíp thẻ ngân hàng... Cùng đó, các ngân hàng cũng đẩy mạnh phát hành thẻ ngân hàng vật lý và phi vật lý bằng phương thức điện tử thông qua định danh điện tử (eKYC) nhanh chóng, an toàn, hiệu quả chi phí. Các hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần 3 sẽ góp phần phổ cập, tuyên truyền về dịch vụ, phương thức thanh toán mới của ngân hàng đến người dân, mà bắt đầu từ giới trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Đây cũng là một mục tiêu quan trọng trong Chiến lược tài Chính toàn diện Quốc gia và Đề án phát triển TTKDTM hướng đến".

Sắp có dòng thẻ tín dụng "quốc dân" tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN)

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên Tập báo Tiền Phong - Trưởng Ban Tổ chức cho biết: "Một trong những điểm nhấn của Ngày thẻ Việt Nam 2023 là hội thảo Thúc đẩy hoạt động thanh toán thẻ và xu hướng thanh toán tương lai. So với các tọa đàm ở hai mùa trước, hội thảo trong khuôn khổ Ngày thẻ Việt Nam 2023 lần đầu được tổ chức, nâng tầm về quy mô, chứng tỏ sự thành công và lớn mạnh của Ngày Thẻ Việt Nam và cũng là thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà tổ chức, đồng thời nhanh nhạy trong nắm bắt xu thế được các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và người dân quan tâm".

Tại Họp báo, ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT NAPAS, đồng Trưởng Ban Tổ chức Ngày thẻ Việt Nam 2023 cho biết: "Với sự thay đổi không ngừng của công nghệ, NAPAS cùng các ngân hàng, đối tác sẽ mang đến Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 3 những sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, sáng tạo, giúp khách hàng có thêm những những trải nghiệm mới mẻ khi tham gia vào chuỗi sự kiện. Đồng thời, để lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Bứt phá giới hạn", NAPAS phối hợp các ngân hàng và đối tác triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Trong đó có chương trình giảm đóng học phí trực tuyến cho sinh viên của các trường đại học trên cả nước".

Trong ngày họp báo, Ban Tổ chức công bố MC Khánh Vy là Đại sứ thương hiệu của Ngày Thẻ Việt Nam 2023.

Sắp có dòng thẻ tín dụng "quốc dân" tại Việt Nam - Ảnh 3.

MC Khánh Vy là Đại sứ thương hiệu của Ngày Thẻ Việt Nam 2023.

Sắp có dòng thẻ tín dụng 'quốc dân' tại Việt Nam

Tại phần trao đổi, ông Lê Anh Dũng thông tin, sau 2 lần triển khai, chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam đã góp phần thúc đẩy thói quen TTKDTM của giới trẻ. Với nhiều ưu điểm, thanh toán thẻ ngân hàng và các ứng dụng gia tăng dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống.

Cùng với đó, thẻ ngân hàng đã có sự phát triển không ngừng. Tính đến tháng 7 năm nay, số lượng thẻ đang lưu hành đạt hơn 140 triệu thẻ (tăng 8,27% so với cuối năm 2021) với gần 10,8 triệu thẻ mở bằng eKYC. Giao dịch qua thẻ cũng tăng mạnh cả về số lượng và giá trị giao dịch, đến tháng 7, giao dịch toàn hệ thống đạt gần 1,3 tỷ món, tương đương 2,63 triệu tỷ (tăng 3,21% về mặt số lượng so với cùng kỳ năm 2022).

Theo ông Dũng, Việt Nam lại là thị trường tiềm năng với 70% dân số trẻ, trong độ tuổi lao động, thu nhập ổn định, nhu cầu tiêu dùng chưa khai thác còn lớn, do đó rất tiềm năng cho mở rộng thị trường thẻ tín dụng nội địa.

Sắp có dòng thẻ tín dụng "quốc dân" tại Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT NAPAS

Về kế hoạch mở rộng/phát triển các sản phẩm thẻ tín dụng nội địa, Chủ tịch HĐQT NAPAS cho hay: Thẻ tín dụng nội địa rất mới. Tính đến hiện tại, NAPAS đã triển khai thẻ tín dụng nội địa đến 15 tổ chức thành viên, trong đó có 11 ngân hàng và 4 công ty tài chính với số lượng thẻ tín dụng nội địa, đến tháng 8 năm nay đang lưu hành khoảng hơn 800.000 thẻ tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022. Sản phẩm thẻ cùng ngân hàng phát triển, như Lộc Việt của Agribank vừa thẻ ghi nợ, vừa thanh toán.

Theo Chủ tịch NAPAS, thời gian tới thẻ tín dụng nội địa sẽ là dòng thẻ "quốc dân". Bởi thẻ tín dụng nội địa như phương tiện cấp tín dụng tiêu dùng, giúp nhóm yếu thế tiếp cận một khoản vay với chính sách thuận tiện, cho phép sử dụng thanh toán trực tiếp tại các điểm bán hàng, thanh toán trực tuyến, thanh toán trong giao thông công cộng, rút tiền/ chi tiêu tại Hàn Quốc thông qua mạng lưới các điểm chấp nhận thanh toán của tổ chức BC Card.

Ngoài ra, với tính năng của thẻ tín dụng là chi tiêu trước trả tiền sau, thời gian miễn lãi từ 45 đến 55 ngày cùng với điều kiện mở thẻ cũng đơn giản, chi phí phát hành và thanh toán thấp nên đây còn là phương thức giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tiêu dùng chính thức từ các tổ chức tài chính, góp phần hạn chế tín dụng đen. Hơn nữa, so với các dòng thẻ tín dụng khác, ưu điểm của thẻ tín dụng nội địa còn là biểu phí minh bạch, phù hợp, cân bằng lợi ích của các bên nên cũng sẽ tạo động lực cho các đơn vị tham gia triển khai.

"Với những đặc điểm như vậy, thẻ tín dụng nội địa là sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam, hỗ trợ phát triển lĩnh vực tài chính tiêu dùng cũng như phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục triển khai mở rộng các đơn vị tham gia phát hành thẻ và triển khai các chương trình ưu đãi khuyến khích thói quen chi tiêu thanh toán bằng thẻ tín dụng nội địa của người dân", Chủ tịch NAPAS thông tin.

Chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2023 bao gồm :

- Hội thảo Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương lai tổ chức ngày 26/9/2023

- Sóng Festival - Bứt phá giới hạn

Triển lãm Ngày Thẻ Việt Nam được tổ chức tại SVĐ Sư phạm - Hà Nội trong 03 ngày (từ 06-08/10/2023) với sự tham gia của tổ chức tài chính, ngân hàng, trung gian thanh toán và hàng trăm thương hiệu uy tín tại Việt Nam.

- Chương trình Open Your Future nơi các ngân hàng, trung gian thanh toán, nhà cung cấp và chuyển giao công nghệ sẽ cùng hưởng ứng hoạt động quảng bá cơ hội việc làm, giải pháp hướng nghiệp cho sinh viên.

- Sân khấu giải trí dành cho giới trẻ bao gồm chương trình trình diễn và giao lưu với nghệ sỹ nổi tiếng; tiết mục biểu diễn nghệ thuật của ban nhạc, nhóm nhảy sinh viên; Cuộc thi kiến thức về chủ đề phương thức thanh toán và công nghệ số của ngân hàng; Các tiết mục trình diễn công nghệ hiện đại và mới lạ của ngân hàng về ứng dụng công nghệ số trong thanh toán.

- Khu vực không gian Hành trình Sóng là ý tưởng điểm lại Dấu ấn thành công của sự kiện lớn nhất trong năm cho ngành Ngân hàng - Tài chính vị trí của khu vực này nằm ở trung tâm của thành phố, nơi tập trung sự chú ý của khách hàng khi tới tham dự sự kiện với Hình ảnh đặc biệt và những con số ấn tượng kết hợp mã QR có chứa phần quà may mắn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem