Chủ đề nóng

Sắp xét xử hai cựu cảnh sát dàn dựng đụng ô tô, cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 26/02/2023 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND TP.HCM dự kiến ngày 8/3 sẽ xét xử hai cựu cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng (41 tuổi) Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi), liên quan đến vụ dàn dựng đụng ô tô cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hơn 37 tỷ đồng.
Bình luận 0

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định Nguyễn Quốc Dũng (41 tuổi) Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi) -  hai cựu cảnh sát (chưa công bố cơ quan) có liên quan đến vụ dàn dựng đụng ô tô cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hơn 37 tỷ đồng của một doanh nhân tên Lê.

Liên quan đến vụ án, 2 cựu cảnh sát cùng 14 người khác sẽ bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội "Cướp tài sản" theo khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt 18-20 năm tù hoặc chung thân) dự kiến xét xử tại TAND TP.HCM vào ngày 8/3.

Sắp diễn ra xét xử hai cựu cảnh sát dàn dựng đụng ô tô cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Một số đối tượng liên quan đến vụ dàn dựng đụng ô tô cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng. Ảnh: CACC

Theo cáo trạng, quá trình đầu tư Bitcoin ở TP.HCM, Đà Nẵng, Tài và Trần Ngọc Hoàng (39 tuổi) quen doanh nhân tên Lê. Năm 2018, Tài vì nghe anh Lê tư vấn nên đã bán hết 1.000 Bitcoin (trị giá khoảng 100 tỷ đồng), chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans... nhưng thua lỗ hết sạch. Cho rằng anh Lê lừa mình, Tài bàn với Hoàng và nhóm bạn nghĩ cách cướp Bitcoin của anh này.

Sau khi tìm được nơi ở của anh Lê tại TP.Thủ Đức, Tài rủ thêm nhiều người và hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy được. Hai cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn được "mời" tham gia.

Ngày 11/5/2020, Tài cùng một số người bạn từ Đà Nẵng vào TP.HCM thuê khách sạn tại quận 1 để ở và theo dõi anh Lê. Cả nhóm bàn cách bắt giữ doanh nhân, chiếm đoạt điện thoại có tài khoản tiền ảo lên đến hàng chục tỷ đồng. Lúc này Dũng tư vấn cho nhóm Tài cách tạo vụ va chạm xe, phân công nhiệm vụ từng thành viên nhóm.

Ngày 12/5/2020, theo dõi qua định vị biết ôtô của anh Lê đang chạy về chung cư, chúng chia nhau bám theo. Nhóm này giả vờ va chạm xe để gây gổ, khống chế, nhưng anh Lê cảnh giác bước lên xe phóng đi. 

Ngày 17/2/2020, biết xe của gia đình của  Lê đi từ Bảo Lộc về TP.HCM, nhóm Tài đeo khẩu trang, mũ, áo khoác để ra tay. Cả bọn đi nhiều ô tô theo đuôi trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai), một ô tô vượt lên trước xe anh Lê chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe.

Anh Lê và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn bi) khống chế. Những người còn lại ép vợ con anh Lê lên ô tô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa "máu HIV" (làm giả bằng mực đỏ). Chúng dọa sẽ "tiêm máu HIV vào vợ con", buộc anh Lê đọc mật khẩu truy cập vào ví điện tử.

Trên đường di chuyển về TP.HCM, nhóm này tiếp tục đánh, buộc anh Lê gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 đồng Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, Lê hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi, không chuyển tiền. Còn nhóm kia bỏ gia đình anh Lê và xe ở ven đường tại khu vực vắng vẻ ở quận 2, rồi mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang. Gia đình nạn nhân tự giải thoát, cầu cứu cảnh sát.

Theo kết quả giám định, số tiền điện tử anh Lê bị chiếm đoạt là 168 Bitcoin được quy đổi tổng trị giá hơn 37 tỷ đồng cùng một số tài sản khác khoảng 45 triệu đồng.

Sau khi nhận được kết qủa điều tra, Dũng và một số đồng phạm phản cung, không thừa nhận hành vi phạm tội. Dũng cho rằng không biết Tài và đồng phạm cướp tiền của anh Lê, nghĩ rằng là đi đòi nợ bình thường. Cáo trạng xác định, đủ căn cứ kết luận các bị can thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem