Chủ đề nóng

Sắp hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp còn lại vẫn “bất động”

Quốc Hải Thứ ba, ngày 05/04/2022 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai (6/4), sẽ hết thời hạn 90 ngày để các công ty trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, tính đến trưa nay 5/4, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá còn lại là Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền
Bình luận 0
Sắp hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp còn lại vẫn “im lìm”  - Ảnh 1.

Sắp hết hạn 90 ngày nhưng 2 doanh nghiệp còn lại trúng thầu 2 lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách. Ảnh: Quang Duy

Tiền phạt nộp chậm đã hơn 22 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục thuế TP.HCM, tính đến trưa nay (5/4), 2 doanh nghiệp còn lại trúng thầu 2 lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách.

Cụ thể, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3.5 phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. 

Trong khi đó, Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3.8 phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Cục thuế TP.HCM cũng cho biết, tính đến cuối tháng 2, tiền phạt chậm nộp của 2 công ty trúng thầu đất khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) tạm tính hơn 22 tỷ đồng.

Số tiền phạt nộp chậm được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 6/1, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021.

Sắp hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp còn lại vẫn “im lìm”  - Ảnh 2.

Các lô đất mà TP tổ chức đấu giá hồi cuối năm 2021. Ảnh: LS

Theo quy chế, trong hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo trên, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Theo quy định, nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền cọc. Tiền cọc sẽ nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3.12 (diện tích 10.059,7 m2) với tổng trị giá gần 2.500 tỷ đồng. Nhưng sau đó, đến cuối tháng 1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi tâm thư xin bỏ cọc và đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tương tự, đến đầu tháng 2, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2) phải đóng 5.026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ, cũng xin không tiếp tục thực hiện dự án.

Mới đây, ngày 21/3, Cục Thuế TP.HCM đã có buổi làm việc với Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega liên quan đến việc chậm nộp tiền 2 lô đất trúng đấu giá trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega hứa với Cục Thuế TP.HCM sẽ cố gắng nộp số tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, 2 doanh nghiệp này đang huy động vốn để nộp gần 8.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất trúng đấu giá.

Hết thời hạn nộp tiền vào ngày mai, TP sẽ xử lý ra sao?

Theo thông báo trước đó của Cục Thuế TP.HCM, ngày mai (6/4), sẽ là "cột mốc" hết thời hạn 90 ngày để các công ty trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước.

Vì vậy, nếu các DN không nộp tiền, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế đối với 2 doanh nghiệp này theo quy định như: cưỡng chế tài khoản, ngưng hóa đơn, thu hồi giấy phép kinh doanh, đề nghị UBND hủy hợp đồng đấu giá, thu hồi quyết định trúng thầu…

Sắp hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp còn lại vẫn “bất động”  - Ảnh 4.

Hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến sự không thống nhất giữa các quy định của pháp luật đất đai và quản lý thuế về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Ảnh: DV

Tuy nhiên, phía cơ quan thuế cũng cho hay do hợp đồng ký giữa công ty và UBND TP.HCM có thời hạn lên 180 ngày nên cơ quan thuế chờ sau thời điểm này, doanh nghiệp có thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền vào ngân sách hay không và khi đó sẽ có các quyết định chi tiết.

Trong khi đó, liên quan đến đợt đấu giá đất Thủ Thiêm hồi cuối năm 2021, mới đây Viện nghiên cứu Phát triển TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM xem xét, kiến nghị Chính phủ cho phép TP.HCM được chủ động xác định giá khởi điểm đấu giá, được ấn định tỷ lệ đặt cọc, ký quỹ cho lô đất cần đấu giá.

Bổ sung các quy định để chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá như phải kê khai các dự án đang triển khai, kinh nghiệm tham gia đấu giá, năng lực điều hành, báo cáo tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Đặc biệt, Viện nghiên cứu Phát triển TP.HCM đề xuất cần điều chỉnh các biện pháp chế tài như thông báo công khai về hành vi bỏ cọc của doanh nghiệp, không được phép tham gia đầu tư dự án trong vòng 2 năm nếu doanh nghiệp có hành vi bỏ cọc…

Tương tự, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013. Trong đó, đáng chú ý là nội dung đề xuất bồi thường, cấm đấu giá 5 năm đối với hành vi tự ý bỏ số tiền đặt trước, bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định phải nộp tiền đặt trước và có tài sản bảo đảm cho tổ chức đấu giá để bảo đảm năng lực tài chính thực hiện dự án khi trúng đấu giá theo phương án được phê duyệt. Khoản tiền đặt trước do tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá thỏa thuận nhưng tối thiểu là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Trường hợp người tham gia đấu giá tự ý bỏ khoản tiền đặt trước và từ chối tham gia đấu giá thì sẽ phải bồi thường cho nhà nước thêm một khoản tiền bằng giá trị tiền đặt trước.

Sau khi người tham gia đấu giá nộp đủ tiền bồi thường cho nhà nước thì sẽ được nhận lại tài sản thế chấp. Trường hợp người tham gia đấu giá không nộp tiền bồi thường sẽ bị khấu trừ vào tài sản thế chấp…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem