Chủ đề nóng

Sắp ký ghi nhớ thương mại gạo với Guinea

Thứ năm, ngày 22/03/2012 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ Công Thương cho biết, Bộ này vừa trao dự thảo biên bản ghi nhớ thương mại gạo (MOU) với Guinea và dự kiến hai nước sẽ chính thức ký MOU trong năm nay.
Bình luận 0

Việc ký MOU với Guinea, xuất khẩu gạo của VN sang Guinea sẽ không phải đi đường vòng, qua thương nhân châu Âu, Libăng như hiện nay và sẽ tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp hai nước thực hiện hợp đồng trực tiếp, đồng thời gạo VN có điều kiện cạnh tranh tốt hơn.

Guinea là một trong những thị trường xuất khẩu gạo quan trọng nhất của VN tại châu Phi, riêng năm 2011giá trị xuất khẩu gạo đạt 78 triệu USD. Mức tiêu thụ gạo bình quân hiện tại của Guinea là 73 kg/người/năm và dự báo có xu hướng tăng mạnh, trong khi sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Tuy nhiên, gạo của VN đang chịu sự cạnh tranh lớn từ nhiều nước châu Á, nhất là từ Ấn Độ. Hiện tại, Guinea là 1 trong 5 nước châu Phi chưa tư nhân hóa hoạt động nhập khẩu gạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem