Chủ đề nóng

Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn

Thứ hai, ngày 20/12/2010 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ly hôn gây ảnh hưởng tiêu cực ở cả hai giới, nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy, nam giới chịu nhiều... đau khổ và thiệt thòi hơn.
Bình luận 0
 

1. Bệnh tim

Sau ly hôn, phụ nữ dễ mắc bệnh tim hơn nam giới.

Theo nghiên cứu của trường đại học Texas, tiến hành trên 9.500 người ở độ tuổi 60,thì 33% phụ nữ sau ly hôn bị mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, tỷ lệ mắc căn bệnh này ở phụ nữ có chồng là 21,5%.

Tuy vậy, chỉ có 37,5% đàn ông sau ly hôn mắc chứng bệnh này. Ở những đàn ông có vợ, tỷ lệ mắc bệnh này là 31,7%.

Giáo sư Mark Hayward, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng phụ nữ dễ bị tổn thương và luôn bị ám ảnh trong suốt thời gian ly hôn. Đó là lý do giải thích tại sao hàm lượng oestrogen- chất bảo vệ tim ở những phụ nữ ly hôn, giảm xuống rõ rệt.

2. Trầm cảm và nghiện rượu

Ly hôn ảnh hưởng tiêu cực ở cả hai giới, nhưng theo các nghiên cứu cho thấy, nam giới chịu nhiều đau khổ hơn.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, ly hôn hay ly thân khiến nam giới cần sự chăm sóc giúp đỡ để lấy lại tinh thần nhiều gấp 10 lần, trong khi ở nữ giới chỉ cần 5 lần.

Nguyên nhân do sự chịu đựng và chuẩn bị về mặt tinh thần nam giới kém hơn so với nữ giới. Hơn thế, nữ giới có thể chia sẻ những cảm xúc với bạn bè, người thân xung quanh, trong khi đó nam giới chỉ âm thầm giải quyết một mình.

3. Thiếu luyện tập và dinh dưỡng

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng(Epidemiology And Community Health), sau khi ly hôn, nam giới có chiều hướng ăn kém hơn nữ giới.

Cũng theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thụy Điển, nam giới thường dễ bị đau ốm hơn nữ giới sau khi ly hôn.

Qua phỏng vấn 9.000 nam giới ở độ tuổi 40, nam giới sau ly dị có xu hướng quan tâm và chăm chút cho vẻ bên ngoài hơn bởi họ mong muốn sẽ tìm được người bạn đời mới.

4. Trí nhớ giảm sút

Theo nghiên cứu tại Thụy Điển, phụ nữ sau khi ly hôn tiếp tục cuộc sống độc thân sẽ có xu hướng giảm sút trí nhớ hoặc mất trí nhớ cao gấp ba lần bình thường.

5. Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của những người có cuộc sống vợ chồng ổn định cao hơn những người phải sống độc thân là khoảng 7 năm.

Căng thẳng, mệt mỏi, cộng thêm sự sao nhãng chăm sóc bản thân khiến tuổi thọ của những người phải trải qua cuộc sống độc thân sau ly hôn giảm. Đặc biệt là đối với nam giới, kết thúc cuộc hôn nhân, nam giới thường có nguy cơ mắc chứng nghiện rượu, thuốc lá, sinh hoạt tình dục bừa bãi…

Một nghiên cứu rộng rãi ở 16 quốc gia cho thấy, nam giới sau khi ly hôn có tỷ lệ tử vong cao gấp 10 lần những nam giới cùng độ tuổi có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Theo DailyMail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem