Chủ đề nóng

Sau phản ánh của Dân Việt, Móng Cái chỉ đạo dừng mọi hoạt động trên hòn Đầu Sơn

Nguyễn Quý Thứ năm, ngày 17/06/2021 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi báo Dân Việt phản ánh về việc hòn Đầu Sơn (xã Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bị san gạt, UBND TP.Móng Cái đã lập tức kiểm tra, chỉ đạo ngay các biện pháp xử lý.
Bình luận 0

Theo đó, ngày 14/6, UBND TP.Móng Cái đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng, yêu cầu chủ sử dụng đất và các bên có liên quan dừng mọi hoạt động trên đảo, rút toàn bộ người và phương tiện, tháo dỡ toàn bộ lán trại... ra khỏi khu vực hòn Đầu Sơn trước 12h ngày 15/6.

Thành phố Móng Cái chỉ đạo dừng mọi hoạt động trên hòn Đầu Sơn, xã Vạn Ninh - Ảnh 1.

Hòn Đầu Sơn thuộc thôn Nam, xã Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Nguyễn Quý).

UBND TP.Móng Cái yêu cầu các phòng, ban, UBND xã Vạn Ninh dừng mọi thủ tục hành chính liên quan đến GCNQSD đất mã hiệu SG 089063, số vào sổ cấp GCN CH00176 ngày 26/1/2018.

Đồng thời, yêu cầu UBND xã Vạn Ninh báo cáo về quá trình quản lý đất đai đối với thửa đất theo GCNQSD đất mã hiệu SG 089063, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo UBND TP.Móng Cái trước ngày 15/6.

UBND TP.Móng Cái cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát toàn bộ các nội dung có liên quan, đề xuất tham mưu giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thành phố Móng Cái chỉ đạo dừng mọi hoạt động trên hòn Đầu Sơn, xã Vạn Ninh - Ảnh 2.

Nhiều cây rừng nguyên sinh bị chặt hạ, nhường chỗ cho con đường mới được san gạt xung quanh hòn Đầu Sơn. (Ảnh: Nguyễn Quý).

Trước đó, vào ngày 12/6, Dân Việt đã có bài "Móng Cái (Quảng Ninh): Hòn Đầu Sơn bị phá trơ trọi".

Người dân Vạn Ninh cho biết, hòn Đầu Sơn là một đảo đất nằm giữa biển, không có người sinh sống. Trước đây, hòn Đầu Sơn được phủ kín một màu xanh của rừng nguyên sinh, là nơi trú ngụ của rất nhiều loài cò trắng.

Từ khoảng 1 tháng trước, những người đi biển phát hiện trên đảo có một nhóm người đến chặt phá cây. Sau đó, nhóm người này còn thuê phà chở máy xúc ra đảo, tiến hành đào đất, san ủi làm đường đi, chặt hạ nhiều cây rừng nguyên sinh để trồng mới một số cây như: Dừa, sưa, tre Bát Độ…

Khi PV Dân Việt có mặt tại hòn Đầu Sơn vào ngày 9/6, hòn đảo đã lộ màu đất đồi. Tuyến đường vừa được san gạt chạy vòng quanh đảo lên đến đỉnh đồi, đường đi đến đâu thì cây bị chặt hạ đến đó.

Theo ghi nhận, tới thời điểm hiện tại, UBND xã Vạn Ninh đã đôn đốc chủ đầu tư tháo dỡ các lán trại, kiểm tra, xác nhận tình trạng đã tháo dỡ.

Việc hoàn nguyên hiện trạng ban đầu tiếp tục được thực hiện ngay sau khi tháo dỡ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem