Chủ đề nóng

Sau Syria, Trump dọa Iran phải trả giá, "gặp vấn đề lớn"

Trà My - BBC Thứ tư, ngày 25/04/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Trump nói rằng Iran “sẽ đối mặt với những vấn đề lớn, lớn hơn trước đây".
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24.4

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với "vấn đề lớn" nếu tiếp tục chương trình hạt nhân mà họ từng đồng ý hạn chế trong một thỏa thuận quốc tế năm 2015, theo BBC.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã đe dọa không gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào thời kỳ Obama, có hạn đến ngày 12.5 tới. Thỏa thuận này có những quy định hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại, các quốc gia ký kết sẽ nới lỏng trừng phạt với Iran.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc gặp mặt Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24.4, ông Trump gọi thỏa thuận này là "điên rồ".

Khi một nhà báo hỏi về khả năng Iran tái khởi động chương trình hạt nhân nếu thỏa thuận bị loại bỏ, ông Trump nói: "Họ sẽ không dễ dàng tái khởi động".

"Họ sẽ không khởi động lại bất cứ thứ gì. Nếu khởi động lại, họ sẽ đối mặt với những vấn đề lớn, lớn hơn trước đây", Trump đe dọa.

Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif, sau đó nói với AP rằng Iran sẽ "rất có thể" sẽ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui. Ông Zarif nói rằng nếu Washington không giữ lời hứa, họ sẽ gây thiệt hại cho cuộc đàm phán với Triều Tiên dự định sắp xảy ra.

Ngày 23.4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đe dọa Mỹ sẽ nhận "hậu quả nghiêm trọng" nếu rút khỏi thỏa thuận.

Đáp lại, ông Trump tuyên bố tại Nhà Trắng ngày 24.4: "Nếu Iran đe dọa chúng tôi bằng bất cứ cách nào, họ sẽ phải trả giá như vài quốc gia khác".

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ đến Mỹ vào thứ 6 này để ngăn cản ông Trump phá hủy thỏa thuận Iran, theo BBC.

Chiến đấu cơ Nga “dội bão lửa” hủy diệt khủng bố trên khắp Syria

Không quân Nga đêm ngày 23.4 đã mở đợt không kích dữ dội nhằm vào các mục tiêu khủng bố trên toàn Syria, tập trung vào...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem