Chủ đề nóng

Sẽ giảm đại biểu từ cơ quan hành pháp

Thứ năm, ngày 24/02/2011 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bên lề hội nghị, NTNN đã phỏng vấn Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.
Bình luận 0
 

Tại Hội nghị nhiều ý kiến cho rằng nên giảm số lượng đại biểu từ các cơ quan hành pháp, ông nghĩ sao?

- Các vị ở Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.ƯMTTQ Việt Nam có ý kiến giảm bớt số đại biểu Quốc hội là cán bộ các cơ quan hành pháp, quan điểm này đã được Bộ Chính trị quán triệt.

Tuy nhiên Quốc hội của chúng ta không phải hoàn toàn là đại biểu chuyên trách nên vẫn phải có các đại biểu này. Số lượng đại biểu sẽ bớt bao nhiêu chúng tôi đang xem xét cụ thể, nhưng chúng tôi ủng hộ quan điểm như vậy.

Ông đánh giá như thế nào về ý kiến cho rằng chúng ta không nên quá chú trọng vào cơ cấu cứng mà cần tập trung vào chất lượng đại biểu?

- Vấn đề cơ cấu cứng ở đây không có nghĩa là ông A hay ông B mà là cơ cấu cứng giao cho khối đó. Tôi nói ví dụ cơ cấu cho các cơ quan Đảng là 11 người, vì vậy cơ quan Đảng sẽ chịu trách nhiệm tuyển chọn và giới thiệu các đại biểu theo đúng tiêu chuẩn mà Luật Bầu cử đã quy định. Như vậy là chúng ta đáp ứng được cả cơ cấu và tiêu chuẩn.

Về công tác hiệp thương của đại biểu ứng cử là người ngoài Đảng thì sao? Nhiều người có tâm huyết và tài năng muốn tự ứng cử nhưng lại e ngại. Theo ông làm gì để khắc phục điều này?

- Việc cơ cấu hiệp thương người ngoài Đảng phải đảm bảo những tiêu chí hiệp thương hay lấy ý kiến cử tri cũng như Luật Bầu cử đã quy định. Việc này được giao cho các địa phương trong quá trình hiệp thương lựa chọn sẽ giới thiệu lên. Những đại biểu được giới thiệu có thể làm ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau nhưng điều quan trọng là đáp ứng những tiêu chuẩn đã đề ra trong Luật Bầu cử.

Về ý kiến nên để kiều bào tham gia vào Quốc hội thì sao?

- Vấn đề này đã được đề cập đến nhưng trong kỳ bầu cử này chưa triển khai vì những lý do hạn chế như điều kiện tham gia, số lượng cử tri…

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem