Chủ đề nóng

Sẽ hội chẩn quốc gia trước chuyển khoa cho phi công người Anh

Theo Dân trí Thứ hai, ngày 22/06/2020 00:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến đầu tuần này Tiểu ban điều trị sẽ hội chẩn trước khi chuyển bệnh nhân sang khu vực phục hồi chức năng, cũng như các thủ tục đưa bệnh nhân về Anh.
Bình luận 0

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 

Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất có thể chuyển bệnh nhân từ khu vực hồi sức cấp cứu sang khoa khác để tiếp tục hồi phục hồi chức năng. Dự kiến đầu tuần tới Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi quyết định chuyển bệnh nhân sang khoa khác, đồng thời xem xét mong muốn về nước của người bệnh. 

Nguyện vọng của bệnh nhân hiện nay là sớm được xuất viện về quê hương. Tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt (không có người thân), vì thế Tiểu ban điều trị cho biết sẽ điều trị đến thời điểm bệnh nhân tự phục vụ, trong lúc đó cơ quan ngoại giao sẽ làm thủ tục để chuyển về nước theo dõi.

Sẽ hội chẩn quốc gia trước chuyển khoa cho phi công người Anh - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sức khỏe của phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Bệnh nhân đã cai hoàn toàn máy thở từ ngày 20/6, tự thở khí phòng. 

Hiện bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Về chức năng tiêu hoá, bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. 

Bệnh nhân đã ngưng thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và dùng thuốc kháng nấm uống, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, chăm sóc vết loét cùng cụt.

Trước đó, ngày 18/3, nam phi công người Anh phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2. Dù nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh nhưng trong quá trình điều trị bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (ngày 6/4). ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Mặc dù có những biến chuyển tích cực như vậy, song các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động. Trong quá trình hồi phục vẫn có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua hơn 3 tháng điều trị và hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. 

Đến 18h chiều 21/6, Việt Nam ghi nhận 349 trường hợp mắc Covid-19, đồng thời đã qua 66 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 5.724, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 95

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.347

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 282

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem