Chủ đề nóng

Sẽ xuất hiện ổ cứng siêu lớn

Thứ tư, ngày 09/06/2010 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một phương pháp mới được các nhà khoa học đề xuất có thể tăng khả năng lưu trữ của ổ cứng lên tới 10 terabits/inch vuông.
Bình luận 0
Ổ cứng dung lượng siêu lớn có thể sẽ xuất hiện trong tương lai

Hầu hết các ổ cứng ngày nay có mật độ lưu trữ chỉ giới hạn đến vài trăm GB trên một inch vuông. Một phương pháp mới được các nhà khoa học đề xuất có thể tăng khả năng lưu trữ của ổ cứng lên tới 10 terabits/1 inch vuông (tương đương 645,16 milimet vuông).

Bằng cách sử dụng một ăng ten nano-plasmonic hội tụ ánh sáng laser rộng khoảng 20- 25 nanomet (nm), giống như một chiếc cột thu lôi, đặt trên diện tích rất nhỏ với đường kính chỉ 15 nm để ghi và lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng, nhà nghiên cứu Barry C.Stipe và các đồng nghiệp từ các nhóm nghiên cứu của Hitachi ở California và Nhật Bản đã thu được tốc độ ghi đạt 250 megabits/giây với tỷ lệ lỗi thấp. Các đường dẫn dữ liệu cách nhau 24 nm nên mật độ lưu trữ dữ liệu trên mỗi inch vuông đạt chất lượng cao.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc ra đời ổ cứng có khả năng lưu trữ được 10 terabits trên mỗi inch vuông là khả thi.

(Theo PhysOrg)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem