Chủ đề nóng

SEV tạo việc làm cho hơn 40.000 người lao động

Thứ tư, ngày 17/07/2013 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoạt động của Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics tại Bắc Ninh đang tạo tiền đề cho hơn 60 nhà thầu chuyên sản xuất và cung cấp linh kiện thiết lập và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả vùng công nghệ cao phía Bắc.
Bình luận 0
Những con số ấn tượng

Nằm trong Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), Công ty Samsung Electronics Việt Nam (gọi tắt là SEV) chính thức khai trương ngày 28.10.2009 với tổng vốn đầu tư ban đầu 670 triệu USD. Năm 2012, Samsung nâng tổng vốn đầu tư đăng ký lên 2,5 tỷ USD và phát triển SEV thành khu tổ hợp công nghệ cao. Đây là khu tổ hợp với nhà máy sản xuất điện thoại di động (ĐTDĐ) quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cũng là đơn vị sản xuất ĐTDĐ lớn nhất trên thế giới của Samsung, với khả năng cung cấp các sản phẩm ĐTDĐ, máy tính bảng, từ dòng phổ thông đến dòng cao cấp cho thị trường toàn cầu.
Công nhân làm việc tại khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics.
Công nhân làm việc tại khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics.

Thực tế cho thấy, từ khi chính thức đi vào hoạt động, SEV đã nhanh chóng đạt được những thành tích đầy ấn tượng và trở thành một trong những dự án đầu tư thành công nhất của Samsung Electronics trên toàn cầu. Theo đó, từ tháng 7.2009 đến tháng 9.2010, năng lực sản xuất của SEV đã tăng hơn 6 lần, từ 1 triệu sản phẩm/tháng lên hơn 6 triệu sản phẩm/tháng. Năm 2012, SEV đã xuất xưởng hơn 100 triệu sản phẩm/năm, trong đó hơn 95% được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm cả các thị trường quan trọng như EU, Trung Đông, Nga và các nước châu Á. Kim ngạch xuất khẩu của SEV đạt mức 1 tỷ USD sau hơn 1 năm đi vào hoạt động sản xuất và năm 2012, SEV đạt kim ngạch xuất khẩu 12,6 tỷ USD, chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, góp phần vào thành tích đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất siêu sau gần 20 năm.

Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế


Có thể nói, bên cạnh những đóng góp trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh phía Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung, các dự án đầu tư của Samsung còn góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua các ngành công nghiệp phụ trợ. Hiện nay, hoạt động của Khu tổ hợp SEV đang tạo tiền đề cho hơn 60 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất tại Bắc Ninh và những khu vực lân cận, thiết lập và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả vùng công nghệ cao phía Bắc.

Hiện tại, SEV đang tạo công ăn việc làm cho hơn 40.000 người lao động. Người lao động từ các địa phương khác đến làm việc tại SEV được tạo điều kiện ổn định nơi ăn ở để yên tâm lao động. SEV hiện có 4 tòa nhà ký túc xá đang hoạt động, với sức chứa 2.400 người. Lãnh đạo SEV cho biết, đến hết năm 2013, SEV sẽ có thêm 10 tòa nhà ký túc xá được hoàn tất với sức chứa 6.000 người. Như vậy trong tương lai, ký túc xá của SEV sẽ có khả năng giải quyết chỗ ở cho 8.400 nhân viên và công nhân. Với các nhân viên đi về mỗi ngày, SEV bố trí 200 xe buýt đưa đón nhân viên hằng ngày giữa Bắc Ninh - Hà Nội và các địa phương lân cận.

Từ thành công của SEV tại Bắc Ninh, vào ngày 25.3.2013 Samsung tiếp tục khởi công dự án Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Dự án này nằm trên diện tích 10ha, công suất thiết kế 100 triệu sản phẩm/năm. Theo dự kiến, đến cuối năm 2013, nhà máy đầu tiên của dự án chuyên sản xuất các thiết bị di động và các linh kiện cho ĐTDĐ sẽ đi vào hoạt động và sẽ sử dụng khoảng 2.000 lao động trong thời gian đầu.
Nguyễn Thu Tuyết ( Nguyễn Thu Tuyết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem