Chủ đề nóng

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thứ tư, ngày 30/11/2011 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với chủ đề “Năm quản lý chất lượng vật tư và sản phẩm nông nghiệp”, năm 2011, Bộ NNPTNT tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) nông sản với nhiều biện pháp quyết liệt.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: “Hiện nay, tháng nào tôi cũng họp với cán bộ chủ chốt của Bộ để kiểm tra và giao nhiệm vụ triển khai thực hiện, tăng cường quản lý chất lượng ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số biện pháp chưa đáp ứng được yêu cầu”.

Do đó, theo ông Phát: “Điều cần thiết hiện nay là, Bộ NNPTNT rất cần có sự ủng hộ của các địa phương trong việc triển khai các giải pháp tăng cường quản lý các hóa chất từ nguồn nhập khẩu, chỉ cho phép những hóa chất mà được kiểm nghiệm an toàn nhập khẩu vào nước Việt Nam”.

Một biện pháp quan trọng nữa đang được Bộ NNPTNT triển khai, đó là ban hành nhiều thông tư, các quy chuẩn, tiêu chuẩn để quản lý sản xuất trong nước và hiện nay. Đặc biệt, theo Bộ trưởng Phát: “Bộ NNPTNT đang chỉ đạo tổng kiểm tra đồng loạt trong phạm vi cả nước tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp, từ đó phân loại A, B, C cho các cơ sở. Loại A tức là đạt, loại B là có sai sót nhỏ phải khắc phục, còn loại C là sai sót nghiêm trọng, nếu không khắc phục sẽ phải đóng cửa. Tuy nhiên, hiện còn nhiều địa phương vẫn triển khai chậm biện pháp này”.

Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng đang thực hiện việc đưa ra các quy trình sản xuất tốt và hướng dẫn bà con về cách sử dụng phù hợp, đây là một cuộc vận động chúng ta cần quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu những hóa chất thay thế an toàn.

Được biết, Chương trình mục tiêu quốc gia về ATTP được thực hiện gần 2 năm nay, song đến nay chương trình này thu hút được nguồn vốn khá thấp, hiện mới đáp ứng được 54% nhu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem