Chủ đề nóng

Siêu tàu sân bay đắt nhất của Mỹ không hoạt động được

Quang Minh – Daily Mail Thứ bảy, ngày 23/07/2016 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford dài hơn 300m, có trọng lượng bằng 400 bức tượng Nữ thần Tự do, đã quá tiến độ 2 năm nhưng vẫn chưa thể đi vào hoạt động và có nguy cơ phải thiết kế lại.
Bình luận 0

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trị giá 12,9 tỉ USD chậm tiến độ 2 năm.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trị giá 12,9 tỉ USD của Hải quân Mỹ đã buộc phải tạm dừng ngày hoạt động do nó chưa sẵn sàng trong điều kiện phải tham chiến. Đây là một trong 3 chiếc tàu được đóng trong đề án trị giá 43 tỉ USD của Hải quân Mỹ.

Vấn đề xảy ra với tàu USS Gerald R. Ford khi nó gặp trục trặc với việc cất hạ cánh của máy bay chiến đấu, khó khăn trong di chuyển vũ khí quân sự và không thể tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm tiềm tàng, Bloomberg thông tin.

“Nếu những vấn đề này không được giải quyết, có lẽ tàu USS Gerald R. Ford sẽ phải thiết kế lại”, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo.

Michael Gilmore, Giám đốc phòng Đánh giá và Chạy thử nghiệm của Bộ Quốc phòng nhận định: “Dựa trên các bài thử trước đây, tàu sân bay USS Gerald R. Ford không đủ khả năng điều động máy bay tần suất cao nếu có chiến tranh nổ ra”.

Tháng trước, Thượng nghị sĩ John McCain đã chỉ trích  khi có thông báo rằng tàu sân bay đắt nhất nước Mỹ sẽ chỉ vận hành sớm nhất là vào tháng 11.2016. Thời điểm trên chậm trễ hơn 2 năm so với dự kiến là tháng 9.2014.

Khi hoàn thành, tàu USS Gerald R. Ford nặng gần 100.000 tấn, tương đương 400 bức tượng Nữ thần Tự do.

Hệ thống càng đỡ máy bay (AAG) không hoạt động hiệu quả. Thang vận chuyển vũ khí không nâng được đạn được. Hệ thống radar không thể kết hợp hai băng tần lại với nhau.

Tàu USS Gerald R. Ford nặng tới gần 100.000 tấn khi hoàn thành.

Ông McCain nói rằng những sai sót này là không thể chấp nhận được trong khi hoàn toàn có thể tránh. Thượng nghị sĩ kỳ cựu muốn thông tin cụ thể hơn về dự án siêu tàu sân bay này khi nó đã đội giá lên hơn 2,3 tỉ USD so với số tiền hạch toán ban đầu. McCain nói phải chỉ ra người nhận trách nhiệm sai sót kể trên.

Nếu thực hiện theo thiết kế, tàu USS Gerald R. Ford dài 337m có thể xuất kích 220 lượt máy bay trong một ngày nhờ hai đường băng riêng biệt. Tàu chở được 4.000 thủy thủ và binh lính và được cho là “tàng hình” trước radar đối phương.

Ngoài USS Gerald R. Ford, hạm đội tàu sân bay mới của Hải quân Mỹ sẽ có thêm tàu USS John F.Kennedy và tàu USS Enterprize lần lượt có mặt vào năm 2020 và 2025.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem