Chủ đề nóng

SIM chính chủ vẫn bị khóa, nhà mạng lên tiếng

Khải Phạm Thứ hai, ngày 03/04/2023 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có trường hợp dù đã là SIM chính chủ, nhưng vẫn bị khóa 1 chiều từ ngày 1/4/2023 và người dân phải liên hệ với điểm giao dịch để bổ sung lại thông tin.
Bình luận 0

Người dân đi chuẩn hóa thông tin trong ngày cuối cùng. Video Khải Phạm.

Kề từ ngày 1/4/2023, tất cả những thuê bao không chuẩn hóa thông tin dù trước đó nhà mạng đã thông báo sẽ bị khóa 1 chiều. 

Theo thống kê từ các nhà mạng tại Việt Nam và Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện có 2,17 triệu sim đã được cập nhật, chiếm 56,49%. Số thuê bao còn lại là 1,67 triệu SIM không thực hiện chuẩn hóa nên đã chính thức bị các nhà mạng khóa 1 chiều.

Sau khi bị khóa 1 chiều, các thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin sẽ không thể gọi điện, nhắn tin hay truy cập mạng, kể cả SIM data. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể gọi điện đến số của tổng đài để tra cứu thông tin. Sau 15 ngày khóa 1 chiều, thuê bao vẫn chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa 2 chiều và 30 ngày tiếp theo sẽ bị chấm dứt hợp đồng, thu hồi số nếu vẫn chưa chuẩn hóa thông tin.

Tuy nhiên, một số người dân chưa hiểu rõ về quy định chuẩn hóa thông tin nên vẫn có trường hợp bị khóa SIM dù đã đăng ký chính chủ.

Vì sao SIM chính chủ vẫn bị khóa, nhà mạng lên tiếng - Ảnh 2.

Người dùng phải mạng CCCD mới để mở khóa SIM. Ảnh Khải Phạm.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Huệ, Mê Linh, Hà Nội, trước đây có đăng ký SIM chính chủ dùng được khoảng 8 năm rồi, nhưng hiện nay bất ngờ bị khóa.

"Hôm nay, tự nhiên tôi gọi điện, nhắn tin và vào mạng không được thì gọi điện tổng đài mới biết bị khóa. SIM đăng ký chính chủ từ lâu rồi nhưng trước đây dùng chứng minh thư nhân dân 9 số cũ, giờ chuyển sang CCCD gắn chip nên không còn phù hợp, tổng đài giải đáp như thế. Do đó, tôi phải đi ra điểm giao dịch để cập nhật lại CCCD mới", chị Huệ nói.

Do bận việc và tin rằng đã chính chủ SIM nên người dùng không để đọc tin nhắn từ nhà mạng yêu cầu chuẩn hóa thông tin dẫn đến nhiều trường hợp bị khóa 1 chiều từ ngày 1/4/2023.

Đại diện VinaPhone cho biết: "Hiện nay, những thuê bao đáp ứng được 3 trường thông tin gồm: Số giấy tờ, họ tên, ngày sinh trùng với dữ liệu tại CSDLQG về dân cư là những thuê bao đã được chuẩn hóa, không cần phải bổ sung, điều chỉnh. Các thuê bao có thông tin chưa trùng khớp sẽ nhận được thông báo từ VinaPhone và cần thực hiện chuẩn hóa lại thông tin".

Nhà mạng VinaPhone cũng cung cấp thông tin hướng dẫn khách hàng cập nhật lại thông tin theo đúng CSDLQG.

"Theo quy định của nhà mạng, sau khi bị khóa thuê bao 1 chiều, khách hàng vẫn có thể cập nhật thông tin cá nhân, chuẩn hóa trên App/web của VinaPhone một cách dễ dàng. Sau khi thực hiện chuẩn hóa, nhà mạng sẽ tiến hành mở khóa thuê bao 1 chiều cho khách hàng. Đối với những trường hợp bị khóa 2 chiều vì bất kỳ nguyên nhân nào, khách hàng phải cần đến các Điểm Giao dịch của VinaPhone để được hỗ trợ. VinaPhone khuyến nghị những khách hàng đã nhận được thông báo thì cần cập nhật lại thông tin thuê bao sớm nhất để tránh bị gián đoạn liên lạc và để đảm bảo quyền lợi thuê bao chính chủ", nhà mạng VinaPhone nói.

Bên cạnh đó, một số trường hợp dù không phải SIM chính chủ, người thân đăng ký thông tin nhưng vẫn không bị khóa là do đã trùng khớp với CSDLQG về dân cư. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quyền lợi, mất SIM có thể làm lại và không xảy ra tranh chấp với những số điện thoại đẹp, nhà mạng vẫn khuyến cáo người dân nên chuẩn hóa thông tin.

"Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích cá nhân, tránh những rủi ro về pháp lý như các sự cố lừa đảo, tranh chấp thuê bao có thể phát sinh, khách hàng cần đăng ký thuê bao chính chủ sớm nhất. Trên thực tế, cũng đã có những trường hợp dùng SIM không chính chủ, khi bị mất SIM, không thể báo khóa thuê bao cũng như khôi phục, thậm chí còn bị người khác sử dụng với mục đích xấu, đến lúc này rất bất lợi cho người dùng. Ngoài ra, việc dùng số thuê bao không chính chủ có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các dịch vụ hành chính công, nhất là các dịch vụ yêu cầu thông tin của số điện thoại khai báo phải chính xác và có các thông báo/xác nhận qua số điện thoại di động", đại diện VinaPhone khẳng định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem