Chủ đề nóng

Singapore sẽ giúp VN thu hồi tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt

Thắng Quang Thứ năm, ngày 23/07/2015 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó khẳng định của ông Ngô Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (TTCP) tại cuộc họp báo công bố kết quả thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2015 của Thanh tra Chính phủ.
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin (gọi tắt Vinashinlines) bị bắt theo lệnh truy nã và phát hiện khối tài sản khổng lồ liên quan đến bị can này chiếm đoạt của Nhà nước, ông Ngô Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết:

“Có tài sản bị tham ô, tham nhũng được Đạt tuồn ra nước ngoài. Khá may mắn là Việt Nam và Singapore đã cùng ký Công ước của Liên Hợp quốc về chống tham nhũng nên việc thu hồi tài sản tham nhũng trong vụ này có nhiều thuận lợi. Vừa qua, Cơ quan chống tham nhũng của Singapore cũng đã trao đổi với TTCP Việt Nam về nội dung này. Hai cơ quan sẽ tích cực giúp đỡ, hỗ trợ nhau. Nhưng do vụ án đang trong quá trình điều tra nên phải chờ cơ quan tố tụng kết luận rồi mới tiến hành thu hồi tài sản theo quy định” – ông Hùng khẳng định.

Ông Ngô Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng

Cũng theo ông Hùng, trong gần 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, trong đó có việc xây dựng Đề án kiểm soát thu nhập, tài sản, tuy nhiên do vẫn còn một số vướng mắc nên chưa được thông qua.

“Nếu đề án được thông qua, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tài sản bất minh, tài sản tẩu tán nước ngoài và việc thu hồi tài sản tham nhũng cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”, ông Hùng cho biết.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Khánh – Phó tổng TTCP chia sẻ thêm: “TTCP tiến hành thanh tra Vinashin năm 2010, lúc đó Giang Kim Đạt đã trốn ra nước ngoài. Vừa rồi khi cơ quan an ninh bắt được Giang Kim Đạt, chúng tôi rất mừng”.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 14.7, Tổng cục An ninh (TCAN) Bộ Công an đã thông báo kết quả điều tra ban đầu hành vi phạm tội của Giang Kim Đạt và đồng phạm trong vụ án tham nhũng tại Vinashin, tham ô 18,6 triệu USD.

Sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng thông báo kết luận việc ông Phạm Thanh Bình (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinashin, nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy) có dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái, có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, TCAN đã lập chuyên án điều tra những hành vi sai phạm trong quản lý kinh tế của một số cá nhân tại Vinashin, khởi tố 12 vụ, 39 bị can, bắt tạm giam 30 bị can và truy nã 2 đối tượng.

Trong chuyên án này, Giang Kim Đạt có dấu hiệu sai phạm trong việc mua bán tàu Hoa Sen. Ngày 23.8.2010, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can đối với Đạt, nhưng trước đó Đạt đã bỏ trốn sang Singapore cùng với một khối lượng lớn tài sản tham nhũng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem