Chủ đề nóng

Sinh viên ĐH công lập sẽ phải “bù thu”

Thứ tư, ngày 30/11/2011 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Hiện mức học phí của các trường vẫn được tăng theo lộ trình nhưng so với tốc độ phát triển kinh tế và tình hình lạm phát mức đó vẫn quá lạc hậu. Điều này đã khiến nhiều trường thu không đủ bù chi”.
Bình luận 0

Tại hội thảo về đổi mới cơ chế tài chính đối với các trường ĐH công lập diễn ra ngày 29.11 tại Hà Nội, TS Nguyễn Trường Giang - Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) phân tích như vậy.

Ông Giang cũng cho biết, học phí thấp là nguyên nhân dẫn đến việc xé rào, ban hành nhiều khoản thu ngoài quy định thiếu công khai, minh bạch trong việc sử dụng nguồn thu.

Sinh viên sẽ phải đóng thêm nhiều khoản phí.

Ông Ngô Thế Chi – Giám đốc Học viện Tài chính thì tính: “Chi phí đào tạo cho một sinh viên trong năm là 7,5 triệu đồng, đào tạo theo chương trình tiên tiến mất 14,5 triệu đồng. Trong khi đó mức học phí theo quy định chung chưa đáp ứng được một nửa kinh phí đào tạo thì làm sao trường có nguồn để nâng cao chất lượng giảng dạy?”.

Để bù chi, Trường ĐH Ngoại thương đã phải ra sức đa dạng hoá các chương trình đào tạo theo nhu cầu, trong đó có đào tạo chất lượng cao, liên kết đào tạo với nước ngoài, thu hút sinh viên quốc tế. Tất nhiên, mức học phí cho các hệ đào tạo này thường rất cao, hệ đào tạo ngoài ngân sách của trường thu học phí 10 triệu đồng/năm gấp nhiều lần mức học phí trần theo quy định. Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng phải đóng thêm nhiều khoản thu ngoài học phí như phí đào tạo chất lượng cao, phí trang thiết bị hiện đại, phí thư viện…

Lãnh đạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, nếu được tự chủ hoàn toàn về tài chính, trường sẵn sàng chấp nhận việc giảm số lượng sinh viên không thể theo học để đưa ra mức học phí cao hơn nhằm cải thiện những khó khăn trong việc thiếu kinh phí, nâng cao chất lượng đào tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem