Chủ đề nóng

Snowden: Nga, Trung Quốc bị do thám Mỹ "chăm sóc" nhất

Thứ tư, ngày 14/08/2013 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tội đồ nước Mỹ” vừa tiết lộ thêm, trong danh mục do thám ưu tiên của Washington, thì Nga, Trung Quốc và Iran là những nước được “đặc biệt chăm sóc” hơn cả.
Bình luận 0

Tuần báo Tấm gương – tờ tin tức có lượng xuất bản lớn nhất châu Âu và quan trọng nhất của Đức – dẫn lời Edward Snowden cho biết, Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) thường xuyên làm nhiệm vụ xếp loại các quốc gia theo thang điểm từ 1-5, thứ tự tăng dần về mức độ quan tâm do thám.


Edward Snowden

Theo báo cáo phân loại hồi tháng Tư của NSA, những mục tiêu do thám tối quan trọng của Mỹ bao gồm: Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan, CHDCND Triều Tiên và Afghanistan.

Các nước châu Âu ít được Mỹ quan tâm hơn, song vẫn nằm trong nhóm đầu. Riêng nước Đức được xếp loại theo từng lĩnh vực: chính sách đối ngoại và kinh tế (điểm 3), xuất khẩu vũ khí và thương mại quốc tế (điểm 4), phản gián (điểm 5).

Một số nước châu Âu gần như nằm ngoài vùng quan tâm do thám của Mỹ là: Phần Lan, Croatia và Đan Mạch.

Trước đó, Edward Snowden cũng từng tiết lộ rằng, các văn phòng châu Âu tại Brussels, Washington và New York đều được đặt dưới sự giám sát của NSA và Đức bị do thám nhiều nhất trong số các quốc gia châu Âu.

Thu Thảo (Theo RT) (Thu Thảo (Theo RT))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem