Số ca bệnh đậu mùa khỉ tăng cao ở Mỹ, Tổng thống Biden bày tỏ lo ngại

Lê Phương (Express) Thứ năm, ngày 28/07/2022 12:02 PM (GMT+7)
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với căn bệnh đậu mùa khỉ trong vài ngày tới.
Bình luận 0
Số ca bệnh đậu mùa khỉ tăng cao ở Mỹ, Tổng thống Biden bày tỏ lo ngại - Ảnh 1.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (Ảnh: Getty)

Vào tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ năm 2022 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Theo đó, hơn 16.000 trường hợp đã được ghi nhận ở 75 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus thừa nhận đã có một số cuộc tranh luận về việc liệu bệnh đậu mùa khỉ có nên được xếp vào trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hay không, ông lưu ý rằng có quá ít người biết về cách thức lây truyền bệnh.

Ông nói: "Theo đánh giá của WHO, nguy cơ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ là vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ khu vực châu Âu có nguy cơ cao".

Nếu Tổng thống Biden cho phép Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đưa ra tuyên bố, chính phủ nước này có thể sẽ cung cấp thêm nguồn tiền mới và bổ nhiệm nhân sự mới. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng và người phát ngôn của HHS lưu ý cơ quan này đang "tiếp tục tìm hiểu các lựa chọn", POLITICO báo cáo.

Một cuộc họp báo về bệnh đậu mùa khỉ sẽ được tổ chức bởi Thư ký HHS Xavier Becerra vào sáng 28/7.

Mỹ đã ban bố một số trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong những năm gần đây, bao gồm đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng opioid.

Hiện có 3.600 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận ở Mỹ, với New York là tâm chấn của đợt bùng phát.

Hôm 26/7, CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) cho biết họ đang đưa bệnh đậu mùa khỉ trở thành "tình trạng đáng quan tâm trên toàn quốc", có nghĩa là họ có thể giám sát chặt chẽ hơn sự lây lan của dịch bệnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem