Chủ đề nóng

Sở GTVT Quảng Ngãi nói về việc chi 3 triệu USD làm đường giúp DN

Công Xuân Chủ nhật, ngày 04/08/2019 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc tỉnh Quảng Ngãi sử dụng 70 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD) ngân sách làm đường vào dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận cho công ty Hà - Mỹ Á, gây phản ứng trái chiều ở địa phương, ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT, kiêm Giám đốc BQL DA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, đại diện chủ đầu tư, trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.
Bình luận 0

Về quyết định chi 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng) của tỉnh Quảng Ngãi để làm đường vào dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận, trao đổi với báo chí, đại diện chủ đầu tư, ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT, kiêm Giám đốc BQL DA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Ngoài tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án khu nghỉ dưỡng, khi hoàn thành tuyến đường này còn có vai trò quan trọng trong việc góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển du lịch và kinh tế của huyện Tư Nghĩa, tạo thuận lợi cho người dân đi lại".

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT, kiêm Giám đốc BQL DA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi.

Cũng theo vị Giám đốc này, việc đầu tư không phải thực hiện 1 lần mà phân kỳ thành 2 giai đoạn. Cụ thể giai đoạn I (năm 2018 - 2020), chủ đầu tư sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng toàn bộ nền đường 26m (có 147 hộ dân nằm trong diện bồi thường); xây dựng nền đường rộng 9 m, với tổng kinh phí khoảng 30,4 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả như thế nào, rồi mới quyết định có tiếp tục thực hiện giai đoạn kế tiếp hay không. Đến thời điểm này công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho toàn bộ nền đường rộng 26m đã được thực hiện xong.

Tuyến đường được tỉnh Quảng Ngãi đầu tư bằng ngân sách để đi vào dự án khu nghỉ dưỡng của Công ty Hà - Mỹ Á. (Ảnh: C.X)

Về ý kiến cho rằng "sự điều chỉnh xê dịch một phần tim của tuyến đường về phía Tây là để 'giúp" cho dự án khu dân cư của chính doanh nghiệp này đang làm", ông Phương khẳng định: "Việc dịch chuyển tim đường (về phía tây) của tuyến này nằm trong đoạn từ Km0+488-Km1+322 là để tận dụng phần đường cũ nhằm đảm bảo giao thông trong quá trình thi công giai đoạn I, thuận lợi khi thu hồi, bồi thường. Việc chỉnh sửa, dịch chuyến trên đã được cấp thẩm quyền xem xét và phê duyệt vào tháng 10/2017, còn dự án khu dân cư có chủ trương đầu tư vào tháng 5/2018, chứ không như suy nghĩ của một số người".

Ngoài chi ngân sách gần 3 triệu USD để giúp làm đường, Quảng Ngãi còn cấp phép cho Công ty Hà - Mỹ Á làm dự án khu dân cư ngay chính trục đường này. Hiện dự án chưa hoàn thành nhưng đã được rao bán.

Còn ông Nguyễn Minh Đạo, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ngãi, bày tỏ: "Theo nghị quyết của tỉnh để phát triển ngành du lịch, cần phải có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông rất lớn mới có thể thu hút các nhà đầu tư".

Ông Đạo cho biết thêm: "Lâu nay do nhiều nguyên nhân nên nguồn kinh phí đầu tư cho lĩnh vực này chưa đúng mức. Trước khi  đầu tư tuyến đường trên, các cấp ngành của tỉnh đã họp bàn làm sao vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, vừa góp phần mang lại lợi ích chung cho phát triển hạ tầng giao thông trong vùng, chứ không chỉ đơn thuần là giúp doanh nghiệp".

Được biết dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là DA khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận, do Công ty CP đầu tư (công ty) Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư có diện tích 15,6ha, tổng vốn trên 223 tỷ đồng được xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Một góc dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận của công ty Hà - Mỹ Á. (Ảnh: C.X)

Cùng với các ưu đãi khác, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định đầu tư tuyến đường nối Tỉnh lộ ĐT.623B vào dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận của công ty Hà - Mỹ Á, với chiều dài 1.400 m; bề rộng nền đường 26m, mặt đường 14 m, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Với lý do đưa ra việc thực hiện hỗ trợ làm cơ sở hạ tầng nói chung để thu hút đầu tư là đúng nhưng ở những vị trí và khu vực khó khăn, còn vị trí thuận lợi (sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố) như dự án khu nghỉ dưỡng  Nghĩa Thuận của công ty Hà Mỹ Á, mà tỉnh chi ngân sách đến 70 tỷ đồng để hỗ trợ làm đường thì quá khó hiểu, khiến người dân không khỏi băn khoăn, thậm chí là bức xúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem