Chủ đề nóng

Sở GTVT Thừa Thiên-Huế đưa phương án xử lý 3 'cây quái thú'

Trần Hòe Thứ năm, ngày 10/05/2018 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Giám đốc Sở GTVT Thừa Thiên-Huế Lê Công Diễn tiết lộ phương án vận chuyển 3 cây "quái thú" đang mắc kẹt ở tỉnh ra Hà Nội sau khi biện pháp hạ tải bất khả thi.
Bình luận 0

Chiều nay (10.5), ông Lê Công Diễn - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, cơ quan này đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản chính thức về phương án xử lý vụ 3 cây “quái thú” đang mắc kẹt tại địa phương này.

Theo ông Diễn, thời gian qua, có một doanh nghiệp vận tải đã nộp hồ sơ xin Sở GTVT cấp giấy phép vận chuyển 3 cây “quái thú” ra Hà Nội. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Sở GTVT nhận thấy doanh nghiệp chỉ xin giấy phép chứ không có phương án kèm theo để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển cây “khủng” nên đã không cấp phép.

3 cây "quái thú" đang mắc kẹt tại Thừa Thiên-Huế. Ảnh:Trần Hòe

Ông Diễn nói, tuyến quốc lộ 1A từ vị trí 3 cây quái thú đang trồng tạm hiện nay ra Hà Nội có 6 cầu yếu. Trong đó địa phận Thừa Thiên-Huế có 2 cầu yếu, Hà Tĩnh 2 cầu, 2 cầu còn lại ở Thanh Hóa. Tổng trọng lượng của mỗi xe tải chở theo một cây “khủng” là 48 tấn. Trong khi khả năng chịu tải kịch trần của mỗi cầu yếu chỉ khoảng 36 tấn. Vì vậy, các cầu trên không đủ điều kiện để các xe chở cây chạy qua.

“Chúng tôi đã trao đổi xem có thể cắt bỏ các cây thêm nữa không và thấy có cắt thêm cũng không giảm được đáng kể trọng lượng, nên phương án hạ tải là bất khả thi", ông Diễn cho hay.

Ông Lê Công Diễn. Ảnh: Trần Hòe

Cũng theo ông Diễn, nếu Sở GTVT tỉnh cấp giấy phép, trên đường ra Hà Nội, các xe chở cây “khủng” sẽ đi qua cầu yếu tại nhiều tỉnh trong khi Sở không có cơ sở để giám sát, theo dõi xe chạy qua cầu yếu ở tỉnh khác. Vì vậy, Sở GTVT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) cấp giấy phép vận chuyển và chỉ đạo các sở GTVT ở các địa phương giám sát, theo dõi khi xe chạy qua các cầu yếu ở tỉnh mình.

Ông Diễn chia sẻ thêm rằng, trên thực tế, nếu doanh nghiệp vận tải làm việc với Tổng cục Đường bộ thật kỹ thì sẽ có cách chở các cây “khủng” ra Hà Nội. Cụ thể, theo ông Diễn, hiện nay quốc lộ 1A luôn luôn có 2 cầu song song, gồm một cầu cũ là cầu yếu và một cầu mới. Vì vậy khi gặp cầu cũ, các xe chở cây có thể đi ngược chiều qua cầu mới. Để việc vận chuyển bảo đảm an toàn, phải có sự hỗ trợ, giám sát của lực lượng chức năng các địa phương liên quan.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh liên quan đến phương tiện chở cây xanh quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao người đứng đầu các Bộ Công an, Bộ GTVT trực tiếp chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến các thông tin mà báo chí phản ánh như trên, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm (nếu có).

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan có biện pháp giải quyết dứt điểm trước ngày 7.5.2018 đối với 3 cây cổ thụ đang được trồng tạm trên địa bàn, tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Như tin đã đưa, vào tối 30.3, có 3 xe mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ giống như “quái thú” lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng Nam-Bắc qua địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế thì bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên-Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1-3 tháng. Sau đó, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế lập biên bản tạm giữ 3 cây “khủng” để xác minh làm rõ.

Sau nhiều ngày xác minh, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế phát hiện, chủ cây là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) cung cấp hồ sơ về địa điểm khai thác 1 trong 3 cây không đúng với thực tế. Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế đã lập biên bản xử phạt đối với ông Chương số tiền 750.000 đồng.

Đến nay, sau nhiều ngày được trả lại cho chủ sở hữu, do vẫn chưa được cấp giấy phép vận chuyển phù hợp nên các cây “quái thú” trên chưa thể rời khỏi địa phận Thừa Thiên-Huế.

Ngày 4.4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT vào cuộc kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường qua nhiều tỉnh thành.

Sau đó, Cục CSGT (C67 - Bộ Công an) đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh xe chở cây khủng lồ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Theo báo cáo của C67, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Công an, Cục đã cử 2 tổ công tác kiểm tra, xác minh phản ánh.

Trên cơ sở báo cáo của Phòng CSGT 19 tỉnh mà xe chở cây đa cổ thụ đi qua, C67 khẳng định chưa đủ cơ sở để quy kết có hay không việc “bảo kê”, “tiêu cực” của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến đối với xe tải vận chuyển cây quá khổ, quá tải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem