Chủ đề nóng

Sơ kết 11 xã điểm: Hình hài nông thôn mới ngày càng rõ nét

Thứ bảy, ngày 16/07/2011 05:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hôm nay (16.7), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới (NTM) T.Ư sẽ tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về 11 xã điểm.
Bình luận 0

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình NTM T.Ư đã nêu rõ, tính đến hết nửa đầu năm nay đã có 10/11 xã hoàn thành cả quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết.

Thu nhập của nông dân ngày càng tăng

Hiện ở 11 xã đã hoàn thành được 902/1.188 công trình hạ tầng theo kế hoạch, đạt 76% kế hoạch đề ra, trong đó 2 xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) đã cơ bản đạt tiêu chí về hạ tầng.

Điểm nổi bật hơn cả là khâu phát triển sản xuất. Trong hơn 2 năm qua, trên địa bàn 11 xã điểm đã xây dựng được khoảng 200 mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Ruộng đồng và đường giao thông ở xã điểm Tân Thịnh (Bắc Giang) được đầu tư xây dựng quy củ .

Tại xã Tân Thịnh (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã liên kết với doanh nghiệp trồng cây thuốc lá nguyên liệu, sản xuất cà chua xuất khẩu, sản xuất mì theo công nghệ mới. Còn ở xã Mỹ Long Nam (huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) đã phát triển các khu nuôi trồng thuỷ sản (tôm, nghêu) hàng hoá…

So với năm 2008, giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản ở các xã đều đạt cao hơn 7-26% như xã Mỹ Long Nam tăng 20%, xã Tam phước tăng 26,4%. Đến nay, đã có 4 xã là Mỹ Long Nam, Tân Hội, Tân Thịnh, Tam Phước cơ bản đạt tiêu chí NTM về thu nhập, 6 xã còn lại đạt từ 1,2 - 1,3 lần bình quân khu vực nông thôn của tỉnh.

Theo ông Hồ Xuân Hùng - Thứ trưởng Bộ NNPTNT: "Hình hài NTM theo 19 tiêu chí tại 11 xã điểm đã được hình thành ngày càng rõ rệt. Từ chỗ khởi đầu xã cao nhất chỉ đạt 8 tiêu chí, xã đạt thấp nhất 2 tiêu chí, đến nay đã có xã đạt tới 16 tiêu chí là Tân Thông Hội, các xã còn lại phổ biến đạt 10-15 tiêu chí".

Cuối năm, 4 xã đạt đủ tiêu chí

Ông Lê Thanh Liêm- Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP. Hồ Chí Minh đánh giá: "Mặc dù xã Tân Thông Hội đã đạt 16 tiêu chí, nhưng về thu nhập vẫn chưa đạt được. Chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành cả 19 tiêu chí vào cuối năm nay, thông qua các chính sách như tập trung phát triển các mô hình sản xuất, tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng".

Mỗi xã được đầu tư trên 100 tỷ đồng

Đến tháng 6 năm nay, lũy kế vốn thực hiện các nội dung xây dựng NTM tại 11 xã điểm đã đạt hơn 1.300 tỷ đồng, bình quân 1 xã đã đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Mặc dù là một xã vùng sâu, vùng xa, nhưng Tân Hội (Đức Trọng, Lâm Đồng) cũng đặt ra mục tiêu đến cuối năm nay sẽ đạt đủ 19 tiêu chí về NTM. Ông Trần Trọng Tuyên- Phó Chủ tịch UBND xã, kiêm Trưởng ban Quản lý xây dựng NTM xã Tân Hội cho biết: "Hiện chúng tôi đã hoàn thành 14 tiêu chí và mục tiêu sẽ đạt được 4 tiêu chí nữa vào cuối năm 2011, chỉ trừ tiêu chí chuyển dịch cơ cấu lao động không thể thực hiện do không phù hợp với thực tế. Tân Hội đã nhận được 21 tỷ đồng từ ngân sách T.Ư và địa phương. Xã cũng huy động vốn đóng góp đối ứng của nhân dân với 900 triệu đồng, 3.000 công lao động, 6.000m2 đất...".

Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình NTM T.Ư đã đặt ra mục tiêu, từ nay đến cuối năm 2011, các xã đã đạt 14 tiêu chí trở lên (Tân Thông Hội, Tân Hội, Thụy Hương, Tân Thịnh) sẽ cơ bản đạt 19 tiêu chí, các xã còn lại phải phấn đấu hoàn thành thêm 2-3 tiêu chí. Trong đó, tất cả các xã phải đạt yêu cầu về tiêu chí giao thông, điện, nước sạch và vệ sinh môi trường, văn hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem