Chủ đề nóng

Số người thiệt mạng do Covid-19 ở Ấn Độ trên thực tế là bao nhiêu?

Thứ tư, ngày 21/07/2021 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phân tích mới nhất, số người tử vong do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ có thể lên tới hơn 4 triệu người, gấp 10 lần số liệu chính thức.
Bình luận 0
Số người thiệt mạng do Covid-19 ở Ấn Độ trên thực tế là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Ấn Độ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong thời gian đại dịch, Ấn Độ ghi nhận số lượng người tử vong rất lớn. Mặc dù rất khó để nói có bao nhiêu cái chết trong số này là do Covid-19 gây ra, nhưng nhìn chung đây cũng là thước đo tác động tổng thể của đại dịch.

Ấn Độ chính thức ghi nhận hơn 414.000 trường hợp tử vong do Covid-19 cho đến nay.

Số người thiệt mạng do Covid-19 ở Ấn Độ trên thực tế là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh thứ hai hồi tháng Tư. Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, mới đây, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Phát triển Toàn cầu có trụ sở tại Mỹ đã sử dụng ba nguồn dữ liệu khác nhau để ước tính tỷ lệ tử vong của người dân Ấn Độ trong suốt đại dịch cho đến ngày 21 tháng 6.

Đầu tiên, họ ngoại suy số đăng ký tử vong từ bảy bang, chiếm một nửa dân số Ấn Độ. Ấn Độ đã tiến hành các cuộc khảo sát về tỷ lệ tử vong hàng năm nhưng chỉ công bố con số cho đến năm 2019.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu áp dụng các ước tính quốc tế về tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng theo độ tuổi - số người chết vì virus - vào dữ liệu từ hai xét nghiệm kháng thể trên toàn quốc, còn được gọi là khảo sát huyết thanh.

Thứ ba, họ khảo sát người dân Ấn Độ với 868.000 cá nhân trên 177.000 hộ gia đình, ghi lại liệu có bất kỳ thành viên nào trong gia đình đã chết trong bốn tháng qua hay không.

Tổng hợp lại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số người chết ước tính nằm trong khoảng từ 3,4 triệu đến 4,7 triệu - cao hơn khoảng 10 lần so với số người chết do Covid-19 chính thức được công bố tại Ấn Độ.

Con số này cũng cao hơn so với các ước tính khác của các nhà biểu sinh học, những người tin rằng số lượng tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ cao hơn thực tế 5-7 lần.

Số người thiệt mạng do Covid-19 ở Ấn Độ trên thực tế là bao nhiêu? - Ảnh 3.

Ấn Độ chính thức ghi nhận hơn 414.000 trường hợp tử vong do Covid-19 cho đến nay. Ảnh: Getty

Arvind Subramanian, cựu cố vấn kinh tế của Ấn Độ và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết không phải tất cả những trường hợp tử vong này đều do Covid-19 gây ra.

Mặc dù dữ liệu về số người chết trong đại dịch là khá rắc rối, nhưng các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về tỷ lệ lây nhiễm, dựa trên nhiều cuộc khảo sát huyết thanh để có được ước tính về số ca tử vong.

Họ đã lấy số lượng người nhiễm bệnh ở Ấn Độ, sau đó áp dụng các ước tính từ những nghiên cứu quốc tế về xác suất tử vong sau khi nhiễm Covid-19. Ngoài ra, họ cũng thực hiện với những nhóm tuổi khác nhau, áp dụng quy ước quốc tế với mỗi ước tính về tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 ở một độ tuổi nhất định so sánh với số trường hợp nhiễm bệnh của người dân Ấn Độ trong nhóm tuổi đó.

Theo Tiến sĩ Subramanian, thống kê trên ngụ ý rằng bốn triệu người đã chết trong đại dịch ở Ấn Độ.

"Hai trong số ba ước tính của chúng tôi đo tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân chứ không phải số ca tử vong do Covid-19. Số đo thứ hai của chúng tôi gần hơn một chút với số ca tử vong thực tế bởi Covid-19, nhưng nó chỉ là một trong ba ước tính", Tiến sĩ Subramanian nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết "điều quan trọng nhất, bất kể mọi nguồn và ước tính nào", là số người chết thực sự trong đại dịch Covid-19 "có khả năng lớn hơn nhiều so với con số chính thức".

"Số người chết thực sự có thể lên đến vài triệu chứ không phải vài trăm nghìn, khiến đây được cho là thảm kịch nhân loại tồi tệ nhất của Ấn Độ kể từ khi chia cắt và độc lập."

Lê Phương (BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem