Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản hoa hồng
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản hoa hồng
Bích Ngọc - Lưu Hoài
Thứ sáu, ngày 20/10/2023 06:15 AM (GMT+7)
Kỹ thuật thu hái không những ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng hoa đợt đó, mà còn ảnh hưởng đến năng suất chất lượng hoa đợt sau. Chính vì vậy, trong số phát sóng hôm nay, hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản hoa hồng sao cho hiệu quả.
Tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản hoa hồng cùng chương trình Sổ tay Nhà nông
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản hoa hồng
Một trong những khâu quan trọng trước khi thu hoạch là xử lý cận thu hoạch. Bà con sử dụng Atonik 1,8 DD, nồng độ 0,15 %, phun lên toàn bộ thân lá và gốc cây trước thu hoạch 7 - 10 ngày.
Khi cây có nụ cần phải giảm hoặc ngừng bón đạm, tăng cường bón kali, lân với tỉ lệ 2 : 1 (100kg kali clorua, 50kg lân cho 1ha )
Trước khi thu hái 1 - 2 ngày (mùa khô 1 ngày, mùa ẩm 2 ngày) tưới đủ nước cho cây (đảm bảo độ ẩm đất đạt 85%) để các cành lá được hút no nước.
Thông thường các giống nở chậm thì hái muộn giống nở nhanh thì hái sớm. Bán tại chỗ hoặc vận chuyển gần thì thu hoạch khi cánh hoa ngoài đã nở, vận chuyển xa thì hái lúc còn đang nụ. Bà con nên thu hái vào lúc sáng sớm (5 - 6h) hoặc chiều tối, vào ngày khô ráo.
Ngoài ra, bà con cần lưu ý vị trí cắt hoa để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài cành, cuống hoa, tới sự nảy mầm chồi dưới vết cắt và số ngày cắt lứa sau. Thông thường chừa lại trung bình từ 2 - 4 đốt.
Sau khi cắt xong phải cắm ngay 1/3 cuống vào trong thùng nước sạch hoặc dung dịch cắm hoa, sau đó đưa vào nơi mát, tốt nhất là khu vực các nhà có mái che thông thoáng để xử lý sơ bộ, đồng thời tiến hành loại bỏ những cành hoa già, cành hoa bị sâu, bệnh…
Sau khi thu hoạch, bà con tiến hành phân loại và đóng gói. Thông thường khi vận chuyển cành đi xa, bà con nên dùng hộp carton dài 80 cm rộng 50 cm, cao 50 cm, mỗi hộp như vậy chứa được 700 - 1.000 cành, dùng màng polytylen gói kín cả hoa để giữ ẩm. Khi đóng thùng cần tránh để gai làm xước vỏ. Mỗi hộp đục 4 lỗ đường kính 2cm để hoa tiếp tục hô hấp.
Để bảo quản và giữ hoa tươi trong quá trình vận chuyển, bà con có thể sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3 - 5.
Trên đây là kỹ thuật tạo tán cho giàn nho, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.