Chủ đề nóng

Số tiền khổng lồ cựu Tổng thống Zimbabwe được nhận khi từ chức

Trà My - Metro Thứ hai, ngày 27/11/2017 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ được nhận tiền, cựu Tổng thống Zimbabwe còn được nhà nước chi trả cho hàng loạt chi phí khác, theo thỏa thuận từ chức vừa được hé lộ.
Bình luận 0

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ Grace Mugabe

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa có một “thỏa thuận vàng” trị giá ít nhất 10 triệu USD (227 tỷ đồng), quyền được miễn tội và nhận lương hưu trong toàn bộ quãng đời còn lại khi đồng ý từ chức, theo tờ Guardian.

Ông Mugabe đưa ra thỏa thuận này khi đồng ý từ chức vào tuần trước. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các lợi ích kinh doanh của gia đình ông tại Zimbabwe phải được bảo đảm.

Theo một nguồn tin biết về thỏa thuận này, không rõ số tiền chính xác là bao nhiêu nhưng “không ít hơn 10 triệu USD”. Trong đó, 5 triệu USD sẽ được thanh toán ngay bây giờ, phần còn lại được thanh toán nhiều đợt, theo nguồn tin.

Tiền lương 150.000 USD (3,4 tỷ đồng) của Mugabe thời làm tổng thống cũng sẽ được giữ nguyên, thanh toán đến khi ông qua đời. Vợ của ông, bà Grace, cũng sẽ nhận được một nửa số tiền đó trong suốt quãng đời còn lại.

Mugabe sẽ được trả ít nhất 10 triệu USD (227 tỷ đồng) sau khi từ chức

Trong thoả thuận từ chức này, nhà nước Zimbabwe cũng đồng ý để cho hai vợ chồng Mugabe ở lại lâu đài sang trọng tại thủ đô và trả chi phí chăm sóc y tế, nhân viên an ninh và di chuyển nước ngoài cho họ.

Ông Mugabe lãnh đạo Zimbabwe 37 năm, khiến nền kinh tế nước này tụt dốc không phanh, gây ra khoản nợ khổng lồ cũng như tỉ lệ thất nghiệp lớn.

Tổng thống mới của đất nước, ông Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức thứ 6 tuần trước. Đội ngũ của ông Mnangagwa chính là những người tham gia “thỏa thuận vàng” với ông Mugabe.

Các đảng đối lập đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận từ chức.

Douglas Mwonzora, Tổng thư ký của đảng Phong trào Thay đổi vì Dân chủ, cho biết: "Chúng tôi không có bất kỳ thỏa thuận nào với Mugabe, và nếu có thỏa thuận nào về tiền hoặc bất cứ điều gì khác, điều này là vi hiến.

"Về hiến pháp, Mugabe là tổng thống đã về hưu và không được miễn các tội dân sự hoặc hình sự mà ông vi phạm lúc nắm quyền. Trong đảng Zanu-PF của ông ta, họ có thể cho phép nhau miễn tội, nhưng pháp luật không cho phép điều đó”.

Tổng thống Zimbabwe thực sự giàu đến mức nào?

Vị tổng thống đang gây nhiều tranh cãi của Zimbabwe thực chất là một triệu phú đô la, tờ News.com.au của Úc đưa tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem