Một nghiên cứu mới đã phát hiện người Bắc Âu cổ đại rất mê uống rượu pha lúa mạch, mật ong, quất nam việt, thảo mộc và thậm chí cả rượu vang nhập khẩu từ Hy Lạp và La Mã. Đến lúc chết họ vẫn chôn vò rượu và gáo múc rượu theo.
Đây là ngôi mộ một phụ nữ trẻ với mái tóc vàng được chôn trong chiếc quan tài bằng thân cây sồi ở Đan Mạch, có niên đại khoảng từ năm 1500-1300 trước Công nguyên. Thi hài được chôn cất với bộ váy gắn đĩa bằng đồng và một vò đựng rượu để ở dưới chân.
Loại vò này được làm bằng vỏ cây bạch dương ở Bắc Âu.
Còn đây là một người phụ nữ 30 tuổi được mai táng tại Juellinge, Đan Mạch. Bộ xương này có niên đại khoảng năm 200 trước Công nguyên. Điểm đặc biệt ở chỗ, xương tay vẫn nắm chặt một chiếc ống bằng đồng có gáo múc nước, loại dụng cụ dùng để uống rượu. Phân tích dư lượng từ những gì còn sót lại, các nhà khoa học phát hiện ra đây là loại rượu vang nho được nhập khẩu.
Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn tìm thấy một bộ uống rượu cổ ở Havor, Thụy Điển có niên đại thế kỷ I sau Công nguyên. Bộ đồ này gồm một vò rượu, ống lọc rượu và ly uống rượu. Các hiện vật cho thấy, người Scandinavi cổ uống rượu được làm từ ngũ cốc, mật ong, trái cây và thảo dược.
Để hiểu kỹ hơn về thú uống rượu của người cổ, nhóm thực hiện Dự án Khảo cổ học Bảo tàng sinh học phân tử của Penn đã phân tích các chất và thử pha chế loại bia rượu như người cổ đại.
Văn Biên (theo Livescience) (Văn Biên (theo Livescience))
Vui lòng nhập nội dung bình luận.