Chủ đề nóng

Sốc tim, ngừng tuần hoàn, bệnh nhân "trở về" ngoạn mục

Diệu Linh Thứ năm, ngày 25/05/2023 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sốc tim, ngừng tuần hoàn là biến chứng nặng nề nhất của nhồi máu cơ tim có nguy cơ tử vong rất cao. Nhưng nhờ sự phối hợp cấp cứu nhuần nhuyễn của các ê kíp cấp cứu mà bệnh nhân đã "trở về" một cách ngoạn mục.
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân sốc tim, ngừng tuần hoàn một cách ngoạn mục. 

Đáng nói, sự phối hợp nhịp nhàng, cấp tốc, chuẩn xác của các ê kíp bác sĩ từ tuyến dưới lên tuyến trên mới có thể cứu sống được bệnh nhân. 

Bệnh nhân nam (52 tuổi) được đưa vào Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Nam vì đau ngực dữ dội kèm khó thở nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp/có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm, được xử trí: thở oxy, giảm đau, thuốc chống kết tập tiểu cầu. 

Tuy nhiên, chỉ sau 45 phút nhập viện, bệnh diễn biến nặng: xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn và được cấp cứu ngừng tuần hoàn 10 phút thì có mạch trở lại. Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Nam đã lập tức tiến hành đặt ống nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân vào Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng: tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết áp 120/80, tuy nhiên, nhịp tim 100 và đang duy trì thuốc vận mạch liều cao (noradrenalin và dobutamin). 

Sốc tim, ngừng tuần hoàn, bệnh nhân "trở về" ngoạn mục  - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. trong những ngày điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh BVCC

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn bởi các chuyên gia đầu ngành của Viện Tim mạch. Qua đánh giá lâm sàng và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn. 

Với kinh nghiệm cấp cứu dày dặn của mình, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim rất phức tạp, hẹp cả 3 thân động mạch vành chính gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, nguy cơ tử vong rất cao. 

Lại một cuộc hội chẩn liên khoa cấp tốc giữa Trung tâm Cấp cứu A9, Viện Tim mạch và Trung tâm Hồi sức tích cực được triệu tập để xây dựng phác đồ điều trị và cứu sống người bệnh. Chiến lược điều trị là: Can thiệp tái tưới thông mạch vành cấp. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa, người bệnh cần được hỗ trợ tim phổi nhân tạo trước khi can thiệp. Bởi lẽ, với tình trạng khẹp gần khít cả 3 động mạch thì người bệnh dễ có nguy cơ ngừng tái tuần hoàn trong quá trình can thiệp.

Bộ kiềng ba chân gồm các chuyên gia hàng đầu của chuyên ngành Hồi sức tích cực, Tim mạch và Cấp cứu đã phối hợp nhịp nhàng tạo thành “lá chắn” vững chắc, bảo vệ người bệnh trước lưỡi hái tử thần. Ca can thiệp thành công đúng như dự kiến. Bệnh nhân được đặt 2 stent và sau đó chuyển lên Trung tâm Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực, bệnh nhân được các bác sĩ, nhân viên y tế theo dõi sát sao, điều chỉnh, cân đo từng chỉ số. Tình trạng sốc tim của bệnh nhân cải thiện dần. Chỉ sau can thiệp một ngày, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tự thở. Giảm dần liều thuốc vận mạch và ngày thứ 5 thì dừng hỗ trợ tim phổi nhân tạo. 

Bác sĩ Nguyễn Tú Anh, Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), người tham gia điều trị ca bệnh cho biết: Nhồi máu cơ tim là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Những đối tượng có nguy cơ cao là: nam giới, trên 50 tuổi, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường. 

Các dấu hiệu để nhận biết thường là những cơn đau ngực dữ dội, kéo dài 15-30 phút, có thể lan lên 2 vai hoặc tay. Cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh gắng sức hoặc nghỉ ngơi. Khi đó, người bệnh cảm thấy khó thở nhiều, vã mồ hôi. 

Vì vậy, để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, khi thấy những dấu hiệu trên, người có triệu chứng nên khẩn trương đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Với ca bệnh nhân này, có thể nói đây là một trong những ca bệnh rất nặng của bệnh lý mạch vành. Sốc tim là biến chứng nặng nề nhất của nhồi máu cơ tim. Rất may, bệnh nhân được đưa vào viện sớm; được xử trí ban đầu tại bệnh viện tuyến dưới kịp thời. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem