Chủ đề nóng

Sốc: Tỷ lệ người tự sát ở Nhật giảm 20% trong thời gian dịch bệnh, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây!

Thứ ba, ngày 26/05/2020 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý thì số vụ tự tử có thể tăng trong đợt dịch Covid-19. Nhưng thật ngỡ ngàng, tại Nhật Bản, nơi được gọi là "Vùng đất tự sát", tỷ lệ tự tử trong Mùa dịch bệnh lại giảm một cách đáng ngạc nhiên. Điều thần kỳ đó bắt nguồn từ đâu?
Bình luận 0

Trong đại dịch Covid 19 toàn cầu, nhiều quốc gia đã ra lệnh phong tỏa đất nước hoặc từng thành phố. Người dân cũng phải thực hiện lệnh cách ly tại nhà. Vì lý do này, đường dây nóng tư vấn tâm lý ở nhiều nơi vô cùng bận rộn. Người dân cần can thiệp tâm lý hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý, họ cho rằng số vụ tự tử có thể tăng. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, nơi được gọi là "Vùng đất tự sát", tỷ lệ tự tử trong dịch bệnh lại giảm một cách ngạc nhiên.

Sốc: Tỷ lệ người tự sát ở Nhật giảm 20% trong thời gian dịch bệnh, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây! - Ảnh 1.

Nhật Bản, nơi được gọi là "Vùng đất tự sát", tỷ lệ tự tử trong dịch bệnh lại giảm một cách ngạc nhiên.

 Theo báo cáo của Daily Mail vào ngày 14 tháng 5 theo giờ địa phương, trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số vụ tự tử ở Nhật Bản trong tháng 4 này đã giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2019. Vào tháng Tư năm ngoái, 1814 người đã tự sát, so với 1455 trong cùng kỳ năm nay, giảm 19,8%. Đây cũng là tỷ lệ thấp nhất ở Nhật Bản trong năm năm trở lại đây.

Sốc: Tỷ lệ người tự sát ở Nhật giảm 20% trong thời gian dịch bệnh, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây! - Ảnh 2.

Số vụ tự tử ở Nhật Bản trong tháng 4 này đã giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2019

Nhật Bản được coi là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số tất cả các nước phát triển. Điều này hẳn liên quan đến nhịp sống nhanh của đất nước công nghiệp này. Cùng với những áp lực và gánh nặng từ gia đình, xã hội và một số bệnh nền của chính họ, nhiều người đã đi vào con đường bi quan tuyệt vọng. Tuy nhiên, trong thời kỳ cách ly nhàm chán, tỷ lệ tự tử của Nhật Bản lại giảm xuống một cách đáng kinh ngạc.Lý do là gì?

Sốc: Tỷ lệ người tự sát ở Nhật giảm 20% trong thời gian dịch bệnh, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây! - Ảnh 3.

Nhật Bản được coi là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số tất cả các nước phát triển.

  Bộ y tế Nhật Bản tin rằng, cách ly tại nhà, người làm công ăn lương không phải đi làm, sinh viên không phải đi học, là một lý do quan trọng để giảm tự tử. Điểm mấu chốt là những sự vụ áp bức, bắt nạt ở nơi làm việc và trường học không xảy ra nữa. Nạn nhân không phải tiếp xúc với những kẻ áp bức trong thời gian này, và áp lực tâm lý giảm đi rất nhiều. Điều này cũng phơi bày một vấn đề lớn trong xã hội Nhật Bản, đó là câu chuyện "bắt nạt". Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã ban hành một loạt luật để kiểm soát bạo lực học đường, tuy nhiên các sự vụ vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.  

Sốc: Tỷ lệ người tự sát ở Nhật giảm 20% trong thời gian dịch bệnh, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây! - Ảnh 4.

Câu chuyện "bắt nạt" là một vấn đề lớn của xã hội Nhật Bản


  Từ năm 2018 có 410.000 vụ bắt nạt học đường được điều tra và tiếp tục tăng với tốc độ 90.000 vụ mỗi năm. Nhiều nạn nhân chỉ có thể được giải thoát bằng cách tự tử.Ngay cả công chúa Nhật Bản Aiko cũng từng bị các bạn cùng lớp bắt nạt dẫn tới mắc chứng rối loạn ăn uống, và phải rời trường để điều trị. Tại nơi làm việc cũng diễn ra không ít các vụ việc đàn áp. Tư tưởng "kết bè phái" và "tiền bối là lớn nhất" … khiến những người trẻ trở thành nạn nhân bị áp bức, xỉ nhục.   

Sốc: Tỷ lệ người tự sát ở Nhật giảm 20% trong thời gian dịch bệnh, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây! - Ảnh 5.

Vào ngày 14 tháng 5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố hủy bỏ lệnh phong tỏa khẩn cấp ở hầu hết các vùng của Nhật Bản, nhưng các biện pháp phong tỏa vẫn có hiệu lực ở các khu vực có nguy cơ cao như Tokyo, Osaka và Kyoto.

           Trong những năm gần đây, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã giảm, nhưng số thanh niên tự tử lại ngày càng tăng. Năm 2019, có 659 vụ tự tử dưới 20 tuổi, tăng 60 người so với năm trước. 

S.S (New QQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem