Chủ đề nóng

Sốc với loài thực vật 32.000 năm tuổi được các nhà khoa học "hồi sinh" trở lại

Thứ hai, ngày 23/08/2021 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học đang tìm cách giải mã một loài hoa cổ đại để tìm hiểu tại sao hạt giống của nó có thể "ngủ đông" hàng chục nghìn năm.
Bình luận 0

Nguồn gốc loài hoa 32.000 năm tuổi

Đây là một loại thực vật 32.000 năm tuổi đã các nhà khoa học Nga "hồi sinh vào những năm gần đây. Nó là Silene stenophylla, một loại cây hoa màu trắng có nguồn gốc từ Siberia. Hạt giống của cây bị chôn vùi khoảng 37,7 mét dưới lớp băng lạnh giá gần bờ sông Kolyma ở vùng Siberia. Silene stenophylla thuộc phân loại họ Cẩm chướng, phát triển phổ biến ở vùng Bắc Cực và vùng núi phía Bắc Nhật Bản.

Sốc với loài thực vật 32,000 năm tuổi được các nhà khoa học "hồi sinh" trở lại - Ảnh 1.

Cây mọc từ hạt giống 32.000 năm tuổi ra hoa hôm 30/6 trong phòng thí nghiệm. Ảnh: CGTN

Công cuộc "hồi sinh" loài hoa cổ đại

Nhóm nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga sau đó trích xuất các mô giá noãn từ hạt đông lạnh và nuôi chúng với một hỗn hợp gồm nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát, các mô đã nảy mầm, mọc rễ và phát triển thành cây bên trong môi trường nhà kính.

Sốc với loài thực vật 32,000 năm tuổi được các nhà khoa học "hồi sinh" trở lại - Ảnh 2.

Các nhà khoa học Áo đang tìm cách giải mã bộ gene của Silene stenophylla. Ảnh: CGTN.

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống Vienna của Áo, Giáo sư Margit Laimer cùng các cộng sự đang tìm cách sắp xếp bộ gene và giải mã trình tự ADN của loài thực vật cổ đại này. Họ muốn tìm hiểu xem bộ gene của loài hoa cổ đại có gì đặc biệt và các thành phần của bộ gene phối hợp với nhau như thế nào. Mục đích cuối cùng là tìm ra các điều kiện cho phép hạt giống ngủ đông trong hàng chục nghìn năm.

Sốc với loài thực vật 32,000 năm tuổi được các nhà khoa học "hồi sinh" trở lại - Ảnh 3.

Loài hoa này đã có mặt trên trái đất hàng chục nghìn năm trước. Ảnh: History Cool Kids

"Cây cối cũng thay đổi và thích nghi theo môi trường. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra những thay đổi trong bộ gene giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh, hoặc rất nóng. Sử dụng những kiến thức này, chúng ta có thể tìm ra phương pháp cải tiến các giống cây", Laimer cho hay.

Sốc với loài thực vật 32,000 năm tuổi được các nhà khoa học "hồi sinh" trở lại - Ảnh 4.

Ảnh: History Cool Kids

Việc "hồi sinh" loài hoa Silene stenophylla đã tạo nên bước tiến mới trong quá trình nghiên cứu sinh học cổ đại và tạo tiền đề hồi được những chủng loại thực vật cổ đại đã bị biến mất.


Hoàng Hoài ( Reuters/CGTN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem