Thu Hường - Việt Trinh
Thứ bảy, ngày 16/11/2024 18:29 PM (GMT+7)
Ngày 16/11, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc năm 2024. Đây cũng là Hội thi năm trong khuôn khổ Liên hoan Ẩm thực toàn quốc năm 2024.
Sôi nổi Hội thi Đầu bếp vàng Tây Bắc năm 2024. Clip: Việt Trinh
Tham gia Hội thi có 10 đội đến từ các tỉnh thành trong cả nước: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung thi gồm hai phần: Phần thi chế biến các nguyên liệu do ban tổ chức chuẩn bị, cung cấp; Phần thi thuyết minh giới thiệu về món ăn, ý nghĩa, chủ đề, quy trình chế biến, giá trị dinh dưỡng,…
Theo đại diện Cục du lịch Quốc gia Việt Nam: Liên hoan ẩm thực toàn quốc 2024 tại tỉnh Điện Biên ngày hôm nay là hoạt động thiêt thực nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc, hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Điện Biên, Tây Bắc nói riêng; là dịp để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Điện Biên - miền đất du lịch văn hóa lịch sử giàu sức hút đến với du khách trong và ngoài nước.
Liên hoan ẩm thực toàn quốc tại Điện Biên lần này được sự hưởng ứng nhiệt tình của các địa phương, các khách sạn, nhà hàng đại diện của 3 vùng miền trên cả nước tham dự.
Liên hoan được diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/11/2024, giới thiệu cho du khách và quý vị những món ăn dân tộc độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống của các vùng trên cả nước. Rất mong các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu tiếp tục quan tâm, tham quan các gian hàng trưng bày, trình diễn, bán các món ăn được chế biến trong các ngày diễn ra Liên hoan. Sự quan tâm của quý vị là sự khích lệ, cổ vũ đối với sự kiện lần này
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, các món ăn được chế biến rất đa dạng,trình bày đặc sắc, mang đậm đặc trưng riêng của từng địa phương. Các nguyên liệu chế biến và dụng cụ ăn uống, trang trí trưng bày đều là các sản phẩm có sẵn trong tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường.
Chị Lò Thị Duyên – đại diện đội thi Nhà hàng ẩm thực dân tộc Xuân Thích chia sẻ: " Đến với cuộc Đầu bếp Vàng Tây Bắc 2024 nhà hàng ẩm thực dân tộc Xuân Thích chúng tôi đến với hội thi với chủ đề Hương vị Tây Bắc với 3 món chính chủ đạo là Gà đen nướng mắc khén, Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá chép nướng, sườn nướng, ngoài ra còn có cá mọ, nộm măng đắng hoa ban, canh bon da trâu. Và đến với Hội thi hôm nay, đội chúng tôi mong muốn mang tới những nét văn hoá ẩm thực của dân tộc Thái đến với các du khách gần xa trong cả nước. Bên cạnh đó, là được giao lưu, học hỏi ẩm thực giữa các vùng miền".
Hội thi cũng thu hút được rất nhiều khách tới tham quan và thưởng thức các món ăn đặc sản. Đến với ngày hội hôm nay Chị Nguyệt Ánh – Khách tới tham quan, trải nghiệm cho biết: " Hôm nay, đến với cuộc thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc 2024 mình được trải nghiệm rất nhiều món ăn ở đây và mong muốn đặc sản và văn hoá ẩm thực Tây Bắc có thể lan toả đến với được tất cả mọi người đến với hội thi hôm nay. Và mong rằng Điện Biên ngày càng phát triển về văn hoá ẩm thực và sẽ tổ chức được nhiều cuộc thi về ẩm thực hơn nữa để có thể quảng bá văn hoá ẩm thực Tây Bắc đi xa hơn."
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho đầu bếp gồm 1 giải Đầu bếp Vàng, 2 giải Đầu bếp Bạc, 3 giải Đầu bếp Đồng và 5 giải chuyên đề. Đội thi Him Lam đến từ tỉnh Điện Biên đã xuất sắc giành giải Đầu bếp Vàng trong Hội thi hôm nay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.