Sôi nổi trao đổi kinh nghiệm phát triển tam nông Việt Nam-Nhật Bản

Trần Quang - Thu Hà Thứ năm, ngày 06/09/2018 11:00 AM (GMT+7)
Sáng nay (ngày 6/9), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức “Hội thảo kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản – Những bài học từ thực tiễn”...
Bình luận 0

img

Toàn cảnh hội thảo diễn ra vào sáng 6/9. Ảnh: Trọng Hiếu

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Dự, chủ trì, phát biểu tại Hội thảo có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng cùng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung; Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản Tsutomu Takebe.

Dự hội thảo còn có gần 400  đại biểu cán bộ Hội ND, các nhà khoa học, doanh nghiệp, HTX, nông dân Việt Nam và đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Nhật Bản.

img

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: Trọng Hiếu

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc tổ chức Hội thảo tập huấn về “Kinh nghiệm phát triển NN-ND-NT của Nhật Bản - Những bài học từ thực tiễn” đúng thời điểm Ban CHTW Đảng đang tổng kết 10 năm thực hiện NQ số 26-NQ/TW HNTW 7 khóa X về nông nghiệp – nông dân – nông thôn (tam nông). Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho biết những kiến nghị, đề xuất của Hội thảo sẽ là cơ sở để các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, tham khảo phục vụ Tổng kết cũng như góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam trong thời gian tới...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh vào một trong những kinh nghiệm điển hình mà Việt Nam đã nghiên cứu, vận dụng đó là phong trào "Mỗi làng một sản phẩm" (One village one product - OVOP) được thực hiện thành công tại Nhật Bản từ năm 1979 trong quá trình xây dựng, triển khai chiến lược phát triển kinh tế đất nước nói chung, đã đặc biệt chú ý đến phát triển KTXH khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, chú trọng các nguồn lực tại chỗ sẵn có làm động lực phát triển (như: Đất đai, tài nguyên, điều kiện địa lý, công nghệ, lòng tự hào, khả năng sáng tạo, văn hoá...).

img

 Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trọng Hiếu

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định: Với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có sự đóng góp to lớn của giai cấp nông dân và Hội NDVN, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, luôn đóng vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế. Nông nghiệp đạt được mức tăng trưởng nhanh và ổn định trong thời gian dài, cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực.

Từ một nước phải thường xuyên phải nhập khẩu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới các mặt hàng nông sản, trong đó có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD như gạo, cà phê… Năm 2017, giá trị nông sản xuất khẩu đạt mức kỷ lục 36,37 tỷ USD. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, khó khăn, thử thách lớn.

Là tổ chức chính trị xã hội của giai cấp nông dân, Hội NDVN có vai trò quan trọng trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới, có trách nhiệm tổ chức vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, so với yêu cầu đòi hỏi phát triển của nông nghiệp, nông thôn và nhu cầu của nông dân hiện nay, các cấp Hội NDVN còn nhiều bất cập cả về tổ chức bộ máy, cán bộ cung như nội dung và phương thức hoạt động. Trình độ cán bộ Hội các cấp còn nhiều hạn chế. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức để cán bộ Hội đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế và đào tạo nông dân có trình độ ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực là đòi hỏi cấp thiết đối với Hội NDVN hiện nay.

img

Các đại biểu đến từ các Bộ, ngành, đơn vị của Nhật Bản tham dự hội thảo. Ảnh: Trọng Hiếu.

"Hội thảo được tổ chức với mục đích thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Từ đó, rút ra bài học đối với Việt Nam và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời gian tới. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ Hội NDVN sẽ được tổ chức thự hiện trọng thời gian tới. 

Tôi mong rằng các quý vị đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao sẽ tham gia nhiệt tình, đóng góp những kinh nghiệm, các sáng kiến có giá trị cho hội thảo và cầu thị tiếp thu những kiến thức quý báu của Nhật Bản” – Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Trong sáng nay, 6/9, các đại biểu dự Hội thảo đã sôi nổi trao đổi, thảo luận, chia sẻ ý kiến xung quanh các tham luận, báo cáo được trình bày bởi các diễn giả, đại biểu đến từ Việt Nam và Nhật Bản có chủ đề liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của 2 nước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem