Chủ đề nóng

"Sớm mở cửa thị trường là gói kích thích kinh tế lớn nhất lúc này"

Thứ ba, ngày 21/04/2020 15:21 PM (GMT+7)
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế do nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, mở cửa thị trường nội địa sẽ là gói kích thích kinh tế lớn nhất có hiệu quả nhất lúc này.
Bình luận 0
VCCI: "Sớm mở cửa thị trường là gói kích thích kinh tế lớn nhất lúc này" - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Trao đổi về các giải pháp để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, việc mở cửa thị trường nội địa sẽ là "cứu tinh" cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Lộc, hiện có rất nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã phải đóng cửa, giải thể hay thu hẹp quy mô sản xuất và không ít đang trong trạng thái “ngủ đông”; 50% doanh nghiệp sẽ khó có thể tiếp tục trụ vững sau nửa năm nữa nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp cách ly không được dỡ bỏ hợp lý kịp thời...

Do vậy, chủ tịch VCCI cho rằng: Mở cửa sớm thị trường, trước hết là thị trường trong nước - không gian kinh tế mà Việt Nam có thể chủ động điều tiết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt như hiện nay, sẽ giúp cho các doanh nghiệp thực hiện tái khởi động thậm chí còn cấp thiết hơn các “máy trợ thở” tài chính".

Theo ông Lộc, chậm dỡ bỏ các biện pháp “ngăn sông, cấm chợ” thì chẳng khác nào chúng ta một tay bơm tiền giải cứu còn tay kia vẫn bóp chặt thị trường. Hệ quả là các chính sách không đồng hướng, triệt tiêu nhau và doanh nghiệp không thể trở lại lại kinh doanh như kỳ vọng.

"Chúng ta có 268 bệnh nhân lây nhiễm 'Covid y tế' nhưng cả gần 800 ngàn doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh và người dân đang gánh đủ hậu quả của 'Covid kinh tế', ông Lộc cho hay.

Đồng thời, Chủ tịch VCCI nhận định, bên cạnh việc mở cửa thị trường, một cuộc vận động sâu rộng những tháng cao điểm “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “ Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam” của gần 100 triệu dân sẽ là niềm tin và bệ đỡ vững chắc cho những nỗ lực “đứng lên” từ thị trường ngay trên sân nhà”...

Theo đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hiện nay, các nhà máy sản xuất đã được tiếp tục, công trường đã mở cửa trở lại, nhưng nếu sản xuất được tiếp tục, công trường được mở cửa, nhưng lưu thông hàng hóa vẫn bị hạn chế, các cửa hàng cửa hiệu không được mở, giao thông vận tải vẫn ách tắc thì chuỗi cung ứng vẫn bị đứt đoạn, nền kinh tế vẫn trì trệ.

Vì vậy ông Lộc đề nghị chính phủ xem xét từng bước cho phép các cửa hàng, cửa hiệu được mở lại, phần lớn các hoạt động dịch vụ được khôi phục, du lịch nội địa được tiếp nối, giao thông nội địa được thông suốt, các đường bay nội địa được hoạt động trở lại rộng khắp hơn trên cơ sở bảo đảm các điều kiện giãn cách xã hội theo quy định của ngành y tế như: thường xuyên khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn...

Theo các chuyên gia kinh tế, chi phí cơ hội của việc thực hiện cách ly xã hội là rất lớn và hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu là rất nặng nề. Do đó, cộng đồng DN mong chờ sớm nới lỏng tiến tới dỡ bỏ các biện pháp cách ly những vẫn đảm bảo các điều kiện kinh doanh an toàn.

“Dòng chảy kinh doanh cần được khai thông khẩn trương hơn và trên phạm vi và diện bao phủ rộng lớn hơn”, ông Vũ Tiến Lộc phân tích.Quang Dân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem