Chủ đề nóng

Sớm triển khai Nghị quyết 30 để có trang thiết bị y tế phục vụ người bệnh

Diệu Linh Thứ hai, ngày 06/03/2023 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghị quyết 30 vừa được ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn về thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn và công tác đấu thầu trang thiết bị y tế. Các bệnh viện hy vọng sớm giải quyết được tình trạng thiếu máy móc, vật tư y tế trong thời gian qua.
Bình luận 0

Nghị quyết giải quyết cơ bản việc thiếu trang thiết bị y tế

Ngày 6/3, GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt đức chia sẻ: "Với Nghị quyết 07 và Nghị quyết 30 vừa được Chính phủ ban hành sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn cấp bách để các bệnh viện có thuốc, vật tư, trang thiết bị trong tình trạng khẩn cấp để phục vụ người bệnh. 

Bệnh viện Việt Đức đang cố gắng triển khai sớm nhất để có thể có được các điều kiện để phục vụ người bệnh và việc phẫu thuật sẽ sớm trở lại thường quy". 

Trước đó, từ 1/3, Bệnh viện Việt Đức đã hạn chế tối đa chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu, hạn chế tối đa các ca mổ phiên, chỉ ưu tiên cấp cứu do thiếu vật tư y tế, hóa chất. 

Sớm triển khai Nghị quyết 30 để có trang thiết bị y tế phục vụ người bệnh - Ảnh 1.

Nghị quyết 30 vừa được ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn về thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn và công tác đấu thầu trang thiết bị y tế. (Một ca mổ tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh BVCC)

Việc phẫu thuật sẽ ưu tiên cho việc mổ cấp cứu, trong đó bác sĩ lâm sàng sẽ đánh giá đúng tình trạng cấp cứu của người bệnh, để hồi sức, mổ cấp cứu theo quy định. Cân nhắc ra chỉ định xét nghiệm khi thật sự cần thiết hoặc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các khoa xét nghiệm trước khi ra chỉ định.

Để gỡ khó cho các bệnh viện, nhằm giải quyết nhanh nhất các vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế và thanh toán BHYT đối với máy đặt máy mượn, Chính phủ đã ban hành liên tục Nghị quyết 30 và Nghị quyết 07. 

Cụ thể, Nghị quyết số 30 ngày 4/3/2023 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, tháo gỡ khó khăn về thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn và Nghị định 07 ngày 3/3/2023 về quản lý trang thiết bị y tế có nhiều đổi mới nhằm giải quyết các khó khăn trong mua sắm trang thiết bị y tế. 

"Chúng tôi rất mừng vì Nghị quyết của Chính phủ đã giải quyết cơ bản việc thiếu trang thiết bị y tế hiện nay tại bệnh viện. Thời gian tới, khi những văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, chúng ta cũng đã có thời gian triển khai theo Nghị quyết này, khi đó hy vọng các quy định sẽ càng sát thực tế hơn", GS Giang nhận định. 

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng rất vui mừng cho biết, Nghị quyết 07 và Nghị quyết 30 đã giải quyết quyết liệt và cơ bản những khó khăn về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế trong tình trạng cấp bách hiện nay.

Nghị quyết 30 giúp "gỡ khó" nhiều vấn đề mua sắm, thanh toán trang thiết bị y tế

Nghị quyết 30 đã giải quyết được 3 vấn đề khiến các bệnh viện "bó tay", dẫn đến thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế, bao gồm:

Một là giải quyết được việc mua sắm hóa chất của máy đặt, máy mượn được BHYT thanh toán. 

Trước đó, tại Nghị quyết 144, có quy định cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 5/11/2022. Tuy nhiên, thời hạn thực hiện theo thời gian thực hiện hợp đồng đã ký trước ngày 5/11/2022 hoặc không quá 12 tháng, tức là không quá ngày 5/11/2023.

Tại Nghị quyết 30/NQ-CP, có quy định với các hợp đồng được ký trước ngày 5/11/2022 sẽ tiếp tục thực hiện theo thời hạn của hợp đồng. Còn với các hợp đồng được ký từ ngày 5/11/2022 được tiếp tục thực hiện đến khi có văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề này (không còn thời hạn đến 5/11/2023), bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp.

Sớm triển khai Nghị quyết 30 để có trang thiết bị y tế phục vụ người bệnh - Ảnh 2.

Người bệnh sẽ sớm không phải lo lắng khi đi khám bệnh lại thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế (khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh BVCC)

"Quy định này nhằm lấp khoảng thời gian trống về mặt pháp lý trong thực hiện vấn đề này từ sau ngày 5/11/2023 đến khi Luật Khám chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực và có các văn bản hướng dẫn theo quy định’’, ông Nguyễn Tường Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), thành viên soạn thảo Nghị quyết 30/NQ-CP cho biết.

Hai là liên quan đến máy tặng, cho (từ các tổ chức, cá nhân, trong nước và nước ngoài), trước đây chúng ta không có cơ chế để sử dụng được; những máy hết hạn liên doanh, liên kết thì tiếp tục được sử dụng, mặc dù chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân nhưng BHYT vẫn thanh toán. Việc này khắc phục cơ bản việc thiếu máy móc, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Ba là liên quan đến xác định giá để thực hiện kế hoạch mua sắm, trước đây quy định yêu cầu phải có 3 báo giá nhưng theo Nghị quyết mới, chỉ cần đưa lên trang thông tin điện tử của đơn vị, nếu như có 1-2 nhà thầu, các bệnh viện vẫn có thể xác định giá mua được.

Trường hợp có nhiều chủng loại khác nhau thì giao Hội đồng Khoa học xác định chất lượng phù hợp, chứ không phải chọn những loại có giá thấp.

Bốn là sau khi trúng thầu hóa chất theo máy đóng (hóa chất chỉ sử dụng được với máy đó, không sử dụng được với máy khác) thì nhà sản xuất sẽ đưa máy vào cơ sở khám chữa bệnh thực hiện theo hóa chất đó. Nếu cơ sở khám chữa bệnh đã có máy mà trúng thầu hóa chất của máy đó thì được tiếp tục sử dụng, còn nếu không trúng thầu thì đưa máy về.

Trong nhiều năm nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là các bệnh viện lớn trực thuộc Bộ Y tế, tỉ lệ sử dụng các máy liên doanh, liên kết, máy xã hội hóa tại bệnh viện đó chiếm rất cao (khoảng 70-80%, thậm chí có bệnh viện sử dụng các loại máy theo hình thức này đến 90%).

Trước đó, Nghị quyết 07 cũng đã gia hạn giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế; Bỏ quy định giá tham chiếu không được cao hơn giá kê khai tại thời điểm mua sắm trang thiết bị y tế; Thay đổi quản lý, kê khai giá trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Minh Lợi – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, những sửa đổi của Nghị định 07 đã giải quyết được việc những gói thầu đã trúng thầu thì có thể nhập khẩu được ngay và đáp ứng nhu cầu sử dụng ngay của các cơ sở y tế vì các giấy phép nhập khẩu đã được gia hạn đến năm 2024.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem