Chủ đề nóng

"Sởn gai ốc" khi nhìn bà con xứ Mường thưởng thức “chụt chịt”

Xuân Tuấn Thứ hai, ngày 22/05/2017 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con “chụt chịt” béo nung núc, sống ở những nơi cỏ rơm hoai mục là món ăn khoái khẩu của bà con người Mường ở Hòa Bình. So với các loài côn trùng khác, “chụt chịt” là món không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức.
Bình luận 0

Con "chụt chịt" giống như bọ hung. 

Ông Bùi Văn Lăng, người ở xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa bắt được cả rổ “chụt chịt”. Loài côn trùng sống ở đống rơm mục lâu ngày bị ông Lăng "tóm gọn" mới đây. “Trưa nay, tôi có bữa khoái khẩu rồi. Ăn món này là nhiều đạm nhất”, ông Lăng hồ hởi khoe chiến tích của mình.

Đám "chụt chịt" mà ông Lăng may mắn bắt được tại đống rơm mục. 

"Chụt chịt" mà ông Lăng bắt được là những con côn trùng giống như con bọ hung, da mềm, có màu đỏ. Con nào cũng béo nung núc, trên đầu mỗi con có 2 sừng và những súc tu tua tủa. Tuy nhìn thấy sợ, nhưng với người Mường nó lại trở thành món ăn hấp dẫn.

Ông Lăng cho biết, "chụt chịt" là món ăn khoái khẩu của người Mường, không phải ai cũng may mắn bắt được chúng. 

Theo ông Lăng, đi làm trên đồi ai mà bắt được “chụt chịt” là một sự may mắn. Loài côn trùng này thường làm tổ ở những gốc cây có nhiều lá hoại mục. Đầu mùa mưa bắt chúng làm thịt là ngon nhất vì da của chúng chưa mọc vảy sừng.

Người Mường thường chế biến “chụt chịt” bằng cách rang với sả. “Nhìn món này ghê là vậy, nhưng ăn lại rất ngon. Thịt nó mềm, béo ngậy và thơm”, ông Lăng cho biết.
                             

Món "chụt chịt" rang sả được coi là khoái khẩu của người dân ở Hòa Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem