Chủ đề nóng

Sơn La: Cấp dê giống cho người dân với giá cao ngất ngưởng

Nhóm PV Tây Bắc Thứ tư, ngày 09/05/2018 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài lợn "chính sách" cấp cho hộ nghèo với giá "trên trời" thời gian qua, huyện Sốp Cộp (Sơn La) còn cấp dê giống địa phương cho người dân với giá cao ngất ngưởng.
Bình luận 0

Thực hiện mô hình chăn nuôi dê sinh sản, năm 2017, huyện Sốp Cộp đã tổ chức cấp phát dê giống địa phương cho người dân xã Nậm Lạnh. Theo đó, 10 hộ dân ở bản Púng Tòng, xã Nậm Lạnh tham gia mô hình, được cấp phát 100 con dê giống, trong đó có 5 con dê đực.

Trạm Khuyến nông huyện Sốp Cộp được giao làm chủ đầu tư mô hình. Đơn vị cung ứng dê giống là Hợp tác xã nông nghiệp Nam Phượng, thuộc xã Sốp Cộp (huyện Sốp Cộp).

   

Mô hình nuôi dê sinh sản được triển khai tại bản Púng Tòng với giá con giống quá cao.

Ông Tòng Văn Phin, Bí thư Chi bộ bản Púng Tòng, cho biết: Khoảng tháng 8/2017, các hộ tham gia mô hình được cấp phát dê giống, mỗi hộ 10 con. Khi đó ông Phin là trưởng bản và là nhóm trưởng nhóm hộ thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản. Mô hình này thực hiện theo hình thức đối ứng, tức là Nhà nước hỗ trợ 70%, người dân đóng góp 30%.

Tìm hiểu được biết, ngày 17/5/2017, UBND huyện Sốp Cộp ban hành Quyết định số 474/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá giống cây trồng, vật nuôi, phân bón thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình khác  năm 2017 trên địa bàn huyện Sốp Cộp.

Theo đó, giá dê giống địa phương được UBND huyện Sốp Cộp phê duyệt là 187.000 đồng/kg. Trên thực tế, dê giống cấp cho các hộ dân được tính với giá 155.000 đồng/kg.

Mặc dù thấp hơn giá được phê duyệt, song so với giá ngoài thị trường thì giá dê mà huyện cấp cho người dân vẫn cao ngất ngưởng.

Ông Phin cho biết, trong tổng số 100 con dê giống cấp cho các hộ dân, đã có hơn 20 con dê bị chết chỉ trong một thời gian ngắn sau khi cấp.

Cụ thể, 1 con dê cấp cho người dân, theo tiêu chuẩn trọng lượng là 24 kg, có giá là 3.720.000 đồng/con. Qua tìm hiểu của Dân Việt, giá dê cái giống địa phương mấy năm gần đây thường dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Như vậy, nếu tính với giá 70.000 đồng/kg thì 1 con dê cái nặng 24 kg chỉ có giá là 1.680.000 đồng/con, chưa bằng một nửa so với giá dê cấp cho người dân thực hiện mô hình?

"Tôi nuôi dê từ nhiều năm nay. Dê cái thường bán không được giá như dê đực. Mấy năm gần đây, giá dê cái địa phương cao lắm cũng chỉ đạt hơn 70.000 đồng/kg, còn thường dao động trong khoảng từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Dê cấp cho người dân tham gia mô hình khuyến nông, thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với giá 155.000 đồng/kg là quá cao so với ngoài thị trường..." - ông Phin cho hay.

Mỗi hộ tham gia mô hình nuôi dê sinh sản được cấp phát 10 con dê giống, với giá 155.000 đồng/kg

Đồng quan điểm với ông Phin, ông Lò Văn Óng, trưởng bản Púng Tòng cho rằng: Dê cái càng to, càng nặng cân thì đẻ con mập mạp hơn, nhiều hơn. Nếu chăm sóc tốt, dê cái có thể đẻ từ 2 – 3 con/lứa. Dê cái bán với giá bình quân 60.000 đồng/kg...

Tìm hiểu lí do vì sao huyện cấp dê giống địa phương cho người dân với giá cao ngất ngưởng như vậy, chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND huyện Sốp Cộp vào chiều ngày 8/5. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Quân – Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp không trả lời trực tiếp những câu hỏi của phóng viên Dân việt mà hẹn trả lời bằng văn bản trong những ngày sau đó.

Dân việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem